Lệ Mật được công nhận là Làng nghề nuôi rắn truyền thống

Lễ đón bằng công nhận Làng nghề nuôi rắn truyền thống cho cụm dân cư Lệ Mật (tức làng Lệ Mật cũ, thuộc phường Việt Hưng – quận Long Biên) được tổ chức vào sáng 22.4.

UBND TP Hà Nội đã có Quyết định 555/QĐ-UBND công nhận Lệ Mật là Làng nghề nuôi rắn truyền thống. Việc công nhận làng nghề truyền thống là cơ sở để Lệ Mật tiếp tục phát triển, mở rộng các hình thức kinh doanh từ nghề nuôi rắn có từ lâu đời.

Lệ Mật có nghề bắt rắn, nuôi rắn từ hàng trăm năm nay. Những năm qua, từ nghề truyền thống này, người dân Lệ Mật đã phát triển nhiều loại hình kinh doanh, dịch vụ, nhiều sản phẩm từ rắn, góp phần phát triển kinh tế địa phương.Lễ hội truyền thống làng Lệ Mật diễn ra vào 20.3 âm lịch hàng năm

Khi Việt Nam tham gia Công ước quốc tế về Bảo vệ động vật hoang dã, việc bắt rắn không còn phù hợp. Thậm chí, việc bắt một số loài rắn được coi là phạm pháp. Vì vậy, UBND quận Long Biên đã xây dựng Đề án phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch - ẩm thực tại cụm dân cư Lệ Mật. Trong đó, trọng tâm là khôi phục nghề nuôi rắn, đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển các dịch vụ, du lịch từ sản phẩm rắn.

Hiện nay, khu dân cư này có khoảng 100 hộ nuôi rắn, thu hút 400 lao động. Bên cạnh đó là 16 nhà hàng ẩm thực với các đặc sản từ rắn.

Bích Hồng

 

Đăng lúc: 22/04/2011 14:39

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối