Sắp có quy định quản lý công trình xây dựng hai bên đường

Tập thể UBND TP họp về quản lý quy hoạch kiến trúc đối với các công trình xây dựng hai bên tuyến đường đô thị.

Sáng 21/4, tập thể thành phố họp phiên thường kỳ tháng 4/2011 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, nhằm xem xét, góp ý xây dựng Quy định về việc cấp Giấy phép quy hoạch trên địa bàn thành phố và Quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc đối với các công trình xây dựng hai bên tuyến đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.

  

Đối với Quy định về việc cấp Giấy phép quy hoạch trên địa bàn Thành phố Hà Nội, theo dự thảo của Sở Quy hoạch và Kiến trúc, UBND TP sẽ cấp giấy phép quy hoạch cho những Dự án đầu tư có quy mô trên 50ha trong phạm vi toàn thành phố; các Dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa, lịch sử, kiến trúc, khu vực cảnh quan đặc biệt của thành phố; Dự án đầu tư có phạm vi liên quan đến ranh giới hành chính của hai quận, huyện trở lên; Dự án đầu tư thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố đã được phê duyệt.

Ban quản lý các Khu công nghiệp và Khu chế xuất Thành phố sẽ cấp Giấy phép quy hoạch cho các dự án đầu tư nằm trong khu, cụm công nghiệp được giao quản lý. UBND các quận, huyện, thị xã cấp giấy phép quy hoạch cho các dự án đầu tư xây dựng theo quy định của UBND Thành phố trong phạm vi được phân cấp lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng nằm trong phạm vi địa giới hành chính của quận, huyện, thị xã quản lý sau khi có ý kiến thỏa thuận về quản lý quy hoạch và quản lý xây dựng của các cơ quan liên quan. Đối với các dự án đầu tư còn lại, UBND TP sẽ ủy quyền cho Sở QH&KT cấp Giấy phép quy hoạch.

Dự thảo Quy định quản lý quy hoạch kiến trúc đối với các công trình xây dựng hai bên tuyến đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội quy định về điều kiện để xây dựng các công trình hai bên tuyến đường đô thị có mặt cắt đường từ 13m trở lên, gồm nhà liền kề, nhà ở riêng lẻ và một số công trình kiến trúc khác.

Theo đó, các lô đất có diện tích nhỏ hơn 30m2 trở lên và có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu nhỏ hơn 3m nằm trên hai bên tuyến đường được hình thành sau ngày Quy định này có hiệu lực sẽ không đủ điều kiện xây dựng.

Các ô đất có diện tích nhỏ hơn 15m2 và có ít nhất 1 cạnh nhỏ hơn 3m nằm hai bên tuyến đường được hình thành sau ngày Quyết định 39/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực cũng không đủ điều kiện để xây dựng…

Đối với công trình đơn lẻ, chiều cao tối đa không được lớn hơn 3 lần so với cạnh nhỏ nhất của công trình. Trên các tuyến phố ổn định, nhà xây mới không được cao quá 7,2 m (tương đương 2 tầng) so với nhà liền kề.

Dự thảo cũng quy định nhiều vấn đề liên quan đến sự tác động của các công trình đối với khu vực xung quanh như: tầng hầm; kiến trúc mái; ban công, ô văng, mái hiên, mái vảy; hàng rào và lắp đặt các thiết bị mặt ngoài công trình; hình thức kiến trúc vật liệu, mầu sắc công trình.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, việc ban hành 2 Quy định này trong bối cảnh hiện nay là cơ sở để thành phố quản lý tốt vấn đề quy hoạch và khắc phục tình trạng xây dựng lộn xộn hiện nay.
 

Chủ tịch yêu cầu Sở QH&KT trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các sở, ngành đóng góp tại cuộc họp, đồng thời nghiên cứu kỹ Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng, Nghị định 37 của Chính phủ về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị, các Thông tư, Nghị định liên quan để hoàn thành nội dung của 2 Quy định trên, sau đó sẽ báo cáo và xin ý kiến của Bộ Xây dựng trước khi trình UBND TP ban hành.

Phạm Hồng

Đăng lúc: 22/04/2011 14:29

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối