Thưởng thức bún đậu mắm tôm Hà Nội

ICTnews - Ở Hà Nội, bạn có thể tìm thấy món ăn dân dã này trên nhiều đường phố, nhưng với người Hà Nội, bún đậu mắm tôm Phất Lộc vẫn là địa chỉ ẩm thực đáng nhớ.

 

Bún đậu mắm tôm đất Hà Thành với những miếng đậu phụ phồng lên mỡ màng, vài lát bún óng mượt, bát mắm tôm dậy mùi đặc trưng… là món được nhiều người Hà Nội ưa chuộng. Ở ngõ Phất Lộc, có khá nhiều quán hàng bún đậu mắm tôm. Có rất nhiều ý kiến khác nhau về mỗi quán nhưng đều thống nhất rằng, ngõ Phất Lộc xứng đáng được coi là nơi tìm đến nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này. Các quán hàng ở đây được bài trí khá đơn giản. Chỉ với vài chiếc bàn ăn, dăm chiếc ghế nhựa nhưng đã cho ta cảm giác quây quần, ấm cúng. Chiếc bát nhỏ mắm tôm được đánh bông, đĩa bún trắng được cắt thành từng miếng nhỏ, đĩa ớt tươi đỏ thắm, đĩa rau sống xanh mát... dường như đều tác động lên mọi giác quan, làm cho bạn cảm thấy chợt thấy đói cồn cào mặc dù mới dùng bữa.

Nếu thoạt nhìn, ta sẽ có cảm giác mọi món ăn thật đơn giản, có thể dễ dàng làm ra. Nhưng để nổi tiếng đến thế, các chủ quán hàng bún đậu ở Phất Lộc đều phải chọn lọc nguyên liệu rất kĩ cũng như có những bí quyết pha chế riêng. Trước hết là bún phải là bún con, được lấy từ làng bún Tứ Kỳ nổi tiếng là sợi nhỏ, dai, không chua và ăn có vị ngọt mát. Rau kinh giới phải là chọn những thân rau đến độ, dài chừng khoảng một gang tay, nhặt lấy ngọn và những lá bánh tẻ mới có độ thơm và không đắng. Đĩa rau thường kèm theo những lát dưa chuột nếp thái lát. Chả cốm cũng được làm từ cốm bánh tẻ, thơm và mềm, nếu thật chọn lọc phải là cốm Vòng loại hai.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là bát mắm tôm. Mắm tôm phải là mắm tôm chắt Thanh Hóa, ánh sắc xanh. Khi vắt chanh và đánh tan, nổi lên vạt bông ánh tím mới là đạt yêu cầu. Thứ mắm tôm loại hai màu đen mà dùng thì coi như hỏng cả thương hiệu quán.

Chọn lựa kì công, một món ăn đơn giản mà mang trong mình những tinh túy của mỗi vùng miền... Nhưng nếu chỉ thế, vẫn chưa đủ làm nên món bún đậu mắm tôm đúng nghĩa.

Cái hay, cái giỏi lại nằm ở bí quyết pha chế. Bát mắm tôm thơm dậy mùi khiêu khích khứu giác, đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, béo hẳn phải có sự gia giảm công phu.

Ở Hà Nội, bạn có thể tìm thấy món ăn dân dã này trên nhiều đường phố, nhưng với người Hà Nội, bún đậu mắm tôm Phất Lộc vẫn là nơi tìm đến, và đã mặc nhiên trở thành một địa chỉ ẩm thực có trong cẩm nang du lịch của nhiều người tới đây.

Đăng lúc: 22/04/2011 14:23

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối