Trăn trở với những làng hoa Hà Nội

Vài chục năm về trước, giữa phố phường Hà Nội vẫn còn hình ảnh những gánh hàng hoa. Đủ các loại, hồng, cúc, thược dược, loa kèn, vi-ô-lét, lay-ơn với ngàn hoa sắc tía...

  Thiếu nữ làng hoa ngoại thành.

Cứ mỗi sớm, dù cuộc sống còn nghèo khó, thiếu thốn nhưng người Hà Nội vẫn mua vài bông hoa về cắm. Ngày rằm, mồng một lại càng không thể thiếu hoa. Cuộc sống thời mở cửa dù có biến động thế nào thì người Hà Nội cũng không thể thiếu thú chơi hoa. Gánh hàng hoa không còn nữa nhưng thay vào đó là những chiếc xe đạp chở hoa đi bán dạo khắp các phố phường, ngõ ngách.

Chị Thu, một họa sĩ chuyên vẽ về hoa, năm nào cũng lên Nhật Tân đặt trồng riêng cho mình vài luống lưu ly, thạch thảo, cúc để chơi Tết. Chị Thu tâm sự: “Giờ đây, Tết nhà nào cũng đầy đủ, tặng nhau rượu, bánh, mứt nghĩ cũng thường. Nhưng có vài luống hoa tặng người thân, bạn bè thì không phải ai cũng có”. Nhưng rồi giọng chị Thu bỗng chùng xuống khi có ai đó nhắc đến câu chuyện ý tưởng “Thành phố ven sông Hồng”. Là người gắn bó với các vườn hoa ở Tứ Liên, Quảng Bá hơn 20 năm nay, chị Thu hiểu rõ những thăng trầm ở làng hoa này, từ cái thời người dân còn chơi đào phai, đến mốt đào bích, đào thế, đến quất cảnh, từ cái thời các cánh đồng bãi Tứ Liên còn bạt ngàn hoa thì nay chỉ còn thưa thớt vài dăm hộ như vẫn còn lưu luyến với việc trồng các loại cúc, lưu ly, thạch thảo. Đã lâu rồi người dân ở đây không còn trồng hoa hồng, loa kèn, thược dược… Chừng chục năm trở lại đây, phần lớn người dân nơi này chuyển sang trồng các loại đào thế, quất thế. Dường như mọi người chú ý hơn đến các cây đào, cây quất được gửi chăm sóc có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Người Tứ Liên, Quảng Bá ít trồng các loại hoa nên nơi đây chỉ đông đúc, tấp nập vào dịp lễ, tết. Nhiều nơi trước đây vốn là vườn hoa nay đã biến thành nhà cửa, hàng quán san sát. “Nếu mai này thành phố ven sông được thực hiện thì không biết số phận làng hoa này sẽ ra sao?”- chị Thu trăn trở.

Từ làng hoa Tứ Liên, chạy xe máy mất khoảng 20 phút dọc đê sông Hồng, là đến làng hoa Tây Tựu. Nghề trồng hoa nơi đây có tuổi đời khá trẻ, chừng hơn chục năm. Nói cách khác, Tây Tựu đã thay thế Nhật Tân, Quảng Bá cung cấp cho Hà Nội các loại hồng, cúc, thược dược, lay ơn, lưu ly, loa kèn… Cuộc sống của người nông dân nơi đây cũng trở nên khấm khá hơn. Nếu gặp thuận lợi về thời tiết, ít sâu bệnh thì mỗi sào hoa cũng đem lại cho người trồng hơn 20 triệu đồng. Nhưng có thể, chỉ một thời gian nữa thôi, nghề trồng hoa sẽ không còn ở Tây Tựu nữa. Theo quy hoạch, phần lớn đất trồng hoa nơi đây sẽ được sử dụng vào mục đích xây dựng đô thị, hạ tầng. Thành phố cũng đang triển khai dự án hơn 50ha trồng hoa chất lượng cao ở Tây Tựu. Chị Hoa, vừa chăm sóc hoa vừa lo lắng: Không trồng hoa nữa thì người dân chưa biết làm nghề gì, có phải ai cũng biết trồng hoa chất lượng cao đâu?

Bóng chiều buông xuống, chị Hoa thu dọn đồ đạc về nhà. Chúng tôi cũng rời Tây Tựu. Nhìn một cách bao quát mới thấy các khu nhà cao tầng đang ngày một lấn sâu vào Tây Tựu. Được biết, có một số chuyên gia tâm huyết đã đưa ra ý tưởng xây dựng các điểm du lịch sinh thái gắn với các làng hoa, trong đó có Nhật Tân, Tây Tựu. Tại đây, sẽ có những chợ hoa bày bán đủ các loại, khách du lịch có thể tự tay chăm sóc, cắt từng bông hoa mình thích, được quay phim, tạo dáng chụp ảnh… Quan trọng hơn, những làng hoa này sẽ là điểm nhấn sinh thái, điểm nhấn văn hóa cho một Hà Nội đang đô thị hóa khi mà các tòa nhà bê-tông, cốt thép đang đua nhau chen chúc mọc lên. Nhưng dường như đó là một điều khó-khó tránh khỏi quy luật các làng hoa sẽ ngày một chuyển xa khỏi trung tâm. Hiện Mê Linh, Đông Anh, Hoài Đức đã và đang hình thành các vùng trồng hoa riêng biệt nhưng liệu nó có được nét hấp dẫn, đặc sắc như Nhật Tân, Quảng Bá, Tứ Liên, Tây Tựu? Hy vọng rằng thời thế có đổi thay, giữa "cơn lốc" đô thị hóa thì những làng nghề hoa cổ truyền với những loại hoa ngàn hương sắc thắm sẽ mãi là những mảnh đất neo giữ tâm hồn của con người trong cái xô bồ của cuộc sống thường nhật hôm nay:

Hoa Hà Nội gìn giữ lòng Hà Nội

Cho những phần Hà Nội ở nơi xa

(Thư gửi làng hoa-Ngọc Hà)

Lan Phương

Đăng lúc: 06/01/2011 13:53

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối