Sau Đại lễ 1000 năm Thăng Long cần có sự giám sát

Những vấn đề phát sinh, cần rút kinh nghiệm sau Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và đóng góp các giải pháp thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2011 được nhiều đại biểu cho ý kiến trong phiên thảo luận tại kỳ họp HĐND chiều nay (7/12)

Đại lễ: Dứt khoát không để có "mảng tối"

Phần lớn các đại biểu phát biểu ý kiến đều đồng tình với bản báo cáo về phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 và phương hướng nhiệm vụ năm 2011 của UBND TP, trong đó tán dương trước những dấu ấn tốt đẹp, những thành công trên nhiều mặt mà Đại lễ 1000 năm Thăng Long đã để lại. “Hà Nội trong những ngày đại lễ lung linh, đẹp hơn, sáng hơn. Đại lễ 1000 năm mang lại giá trị vô giá, được bạn bè thế giới đã công nhận” - đại biểu Bùi Thị An phát biểu.

Nữ đại biểu này kiến nghị, Thành ủy, HĐND, UBND TP nên có đánh giá kiểm tra, giám sát hậu Đại lễ 1000 năm. Theo bà, nhiệm vụ này cực kỳ quan trọng để hạn chế đến mức tối đa những sơ xuất xảy ra và rút kinh nghiệm cho những dịp kỷ niệm khác.

Đại biểu Nguyễn Đức Tân cũng đồng tình khi cho rằng: “Đại lễ là sự kiện “nóng”, mang lại cho thành phố rất nhiều thành quả. Mỗi người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung đều cảm thấy phấn khởi, tự hào trước dấu mốc lịch sử ngàn năm có một này”

Tuy nhiên, các đại biểu đều nêu lên mong muốn của các cử tri có được những thông tin cụ thể về chi tiêu cho Đại lễ. “Mức tổng chi là bao nhiêu, từ ngân sách, từ nguồn xã hội hoá...? đều là những con số nên đưa vào trong Báo cáo về phát triển kinh tế - xã hội năm 2010" - đại biểu Nguyễn Đức Tân nêu rõ.

Cũng phát biểu ý kiến xoanh quanh việc tổ chức Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Đại biểu Nguyễn Văn Hưng lại mong muốn thành phố "nhìn thẳng vào vấn đề để rút kinh nghiệm" khi: "Trong suốt thời gian trước Đại lễ, chúng ta đã tạo sức ép không cần thiết, chẳng hạn đặt các mốc 200 ngày, 100 ngày, 50 ngày... gây "căng thẳng" cho cả thành phố. Đáng lẽ các kế hoạch phải được thực hiện ung dung, tự tại thì lại dồn dập..."

Đại biểu này cũng thẳng thắng chỉ ra bất cập: " Cứ vào những dịp lễ kỷ niệm hay tổ chức các hội nghị lớn, thành phố rất yên bình, thông thoáng. Tuy nhiên, chỉ ngay khi các sự kiện kết thúc thì mọi việc lại đâu vào đấy. Điều này một phần cho thấy cách điều hành của một số ban, ngành chức năng ngắn hạn thì tốt, dài hạn thì có... vấn đề"

" Về chi tiêu trong Đại lễ 1000 năm, chúng ta chưa có báo cáo quyết toán tài chính. Vấn đề này dứt khoát không để có "mảng tối", mà càng sáng tỏ bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu

Nên hạn chế các giải pháp mang tính tình thế

Bàn về chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2011 được đặt ra là 12%, đại biểu Trần Thị An cho rằng con số này sẽ không mang tính bền vững nếu UBND TP không đưa ra các giải pháp thực hiện dựa vào nâng cao chất lượng nguồn lực, phát triển và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ.

Cũng bàn về giải pháp phát triển kinh tế bền vững cho Thủ đô trong năm tới, đại biểu Nguyễn Văn Hưng lại đề xuất thành phố phải tính đến 2 yếu tố là tăng năng suất lao động và đưa tiến bộ KHCN vào sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng kinh tế trí thức và hàm lượng chất xám

Đóng góp ý kiến vào các giải pháp thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế trong năm tới, đại biểu Ngô Văn Ny chú trọng tới công tác cải cách hành chính, bởi theo ông, công tác này tốt đến đâu thì phát triển kinh tế có thể đồng bộ đến đó.

Đại biểu Triệu Đình Phúc nêu ra những cản trở có thể ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong năm tới như hiện nay nền kinh tế thế giới phục hồi chậm, tiềm ẩn nhiều phức tạp. Điều này đặc biệt gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu liên quan đến xuất khẩu.

Đại biểu Bùi Xuân Hộ cho rằng, rút kinh nghiệm từ năm 2010, các giải pháp trong năm 2011 cần tập trung vào đẩy mạnh phát triển kinh tế, đánh giá về hiệu quả, chất lượng, sức cạnh tranh của phát triển. Bởi hiện nay nhiều mặt quản lý kinh tế chưa quán xuyến hết được, quản lý chưa chặt. Mỗi năm thành phố đầu tư hàng chục nghìn tỷ xuống cơ sở nhưng chưa có cơ quan, bộ phận nào kiểm tra tính hiệu quả đến đâu.

Bảo Quyên

Đăng lúc: 07/12/2010 17:55

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối