Làng nghề Vạn Điểm "vượt cạn"

Cùng với các làng nghề nổi tiếng của Hà Nội như đồ gỗ Vân Hà, tạc tượng Sơn Đồng, khảm trai Chuyên Mỹ... thì nghề mộc ở xã Vạn Điểm (huyện Thường Tín) cũng trở thành một thương hiệu được nhiều người biết đến. Tuy mới phát triển trở lại ngót hai chục năm nay nhưng nghề mộc ở Vạn Điểm đã nhanh chóng khẳng định được tên tuổi trên thị trường và đem lại cho người dân nơi đây một cuộc sống sung túc.

Người khởi đầu tâm huyết

Nhắc đến nghề mộc ở Vạn Điểm không thể không nhắc đến một trong những người mở xưởng đầu tiên ở làng, đó là ông Nguyễn Văn Thọ (SN 1944), chủ Doanh nghiệp tư nhân Đức Tín bây giờ. Xuất phát từ nghề buôn bán đồ cổ và sửa chữa đồ cũ (chủ yếu là giường, tủ và đồ thờ cúng bằng gỗ), ông đã đưa nghề mộc về làng Vạn Điểm, tạo dựng lên một làng nghề. Năm 1992, ông đứng ra thành lập doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ gỗ cao cấp xuất khẩu. Lúc đầu, với số vốn ít ỏi là 65 triệu đồng, doanhnghiệp của ông chỉ có một nhóm thợ, chủ yếu là người thân, họ hàng và bà con hàng xóm. Nhưng chỉ vài năm sau, do biết tìm tòi, sáng tạo nhiều mẫu mã, đầu tư máy móc thiết bị phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng nên quy mô doanh nghiệp của ông ngày càng mạnh hơn. Hàng hoá được bán khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Từ năm 1995 đến nay, Doanh nghiệp Đức Tín đã tham gia xuất khẩu đồ gỗ đi các nước như: Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Campuchia, Tiệp Khắc, Hungari, Hàn Quốc... Hiện số vốn tự có của Doanh nghiệp đã tăng lên trên 20 tỷ đồng, lao động thường xuyên trong doanh nghiệp có gần 100 người, chưa kể lượng lao động vệ tinh và thời vụ lên tới vài trăm người. Doanh nghiệp có trên 6.000 m2 nhà xưởng và bãi vật liệu, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất. Hiện Doanh nghiệp này cũng đang xúc tiến hoạt động xuất khẩu tới các thị trường mới như Mỹ, Nhật và Newzealand ...

Không chỉ là người khởi đầu, ông Thọ còn dành nhiều tâm huyết cho việc tạo dựng và phát triển làng nghề. Là chủ doanh nghiệp nhưng ông luôn hết mình tham gia các công tác xã hội. Hiện ông là Chủ tịch hiệp hội làng nghề Vạn Điểm; Phó chủ tịch hiệp hội sản xuất kinh doanh thủ công mỹ nghệ của tỉnh Hà Tây (cũ) và là phó chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam.

Gắng sức vượt qua khó khăn

Từ điểm khởi đầu là một vài xưởng sản xuất của những người thân trong gia đình ông Thọ, đến nay nghề mộc ở Vạn Điểm đã lan ra khắp xã và các vùng lân cận. Toàn xã có tới 90% số hộ gia đình có người tham gia vào làng nghề, trong đó có 350 hộ gia đình là chủ cơ sở sản xuất. Số công nhân tham gia vào làng nghề là 1.500 người, chưa kể hàng nghìn lao động vệ tinh và thời vụ ở các địa phương lân cận. Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Vạn Điểm cho biết: Hiệp hội làng nghề có 350 thành viên tham gia (đại diện cho 350 cơ sở sản xuất), hoạt động theo phương châm đoàn kết, nhất trí và giúp đỡ lẫn nhau.

Hiệp hội có trách nhiệm triển khai những chủ trương, chính sách của Nhà nước và cơ chế của địa phương để phục vụ sản xuất. Không những thế, Hiệp hội còn chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tìm kiếm khách hàng cho làng nghề; nếu gặp đơn hàng lớn thì liên kết với nhau cùng sản xuất. Thành công lớn nhất là năm 2006 - 2007, Hiệp hội đã đưa được 150 hộ sản xuất ra điểm công nghiệp làng nghề, giải quyết mặt bằng sản xuất cho làng nghề và tạo điều kiện để hàng hoá tập trung, thu hút khách tham quan và khách hàng từ mọi miền đất nước. Ông Thọ cũng cho biết, Hiệp hội còn thường xuyên tìm hiểu và đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm cho làng nghề. Năm 2007, đồ gỗ Vạn Điểm được người miền Nam rất ưa chuộng, do đó hàng sản xuất ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, đời sống người dân rất khấm khá. Năm 2008, doanh thu của làng nghề đạt 250 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, sự suy thoái của nền kinh tế thế giới đã tác động không nhỏ tới làng nghề Vạn Điểm. Với tâm lý tích trữ nguyên liệu, năm 2008, nhiều chủ sản xuất ở Vạn Điểm đã mua gỗ để tích trữ (với giá 200 triệu đồng/m3), nay giá giảm mạnh (30 - 40 triệu đồng/m3) nên việc bán ra là rất khó khăn. Ông Thọ cho biết, có tới 50% cơ sở sản xuất của làng nghề rơi vào khủng hoảng; 40% khó khăn và 10% nợ khó trả. Hiện số vốn mà các cơ sở sản xuất vay của Nhà nước lên tới 142 tỷ đồng. Vì vậy, để giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp làng nghề nói chung và Vạn Điểm nói riêng, ông Thọ kiến nghị được hưởng vốn vay từ gói hỗ trợ 4% của Chính phủ càng sớm càng tốt. Cùng chung sức để giải quyết khó khăn, ông Thọ cũng kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu về đồ gỗ thì hãy đến các làng nghề đặt mua để hàng Việt Nam được gần gũi và tôn vinh người Việt Nam.

Hoàng Quyết (theo Xa Lộ)

Đăng lúc: 24/05/2011 11:50

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối