Tạo việc làm bền vững từ nghề gỗ

Nghề gỗ cao cấp ở Vạn Điểm (Thường Tín, Hà Nội) đang hình thành nhiều chủ cơ sở trẻ, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động. Theo xã đoàn Vạn Điểm, nhiều chủ cơ sở còn gặp khó khăn về vốn và thiếu thợ có tay nghề.

Thiếu lao động

Anh Hoàng Văn Năm - Bí thư xã đoàn Vạn Điểm, cho biết: "Nghề mộc dân dụng đã tạo việc làm cho hơn gần 7 ngàn lao động (LĐ). Bên cạnh đó, nhiều chủ cơ sở trẻ sản xuất gỗ đã mạnh dạn gia nhập CLB SX và kinh doanh giỏi (thuộc xã Đoàn), tạo việc làm thường xuyên cho gần 1.000 LĐ". Các chủ cơ sở trẻ còn gặp khó khăn về vốn, kỹ năng quản lý và thợ nghề. Theo Anh Hoàng Quang Huyến - chủ cơ sở Đại Phúc, hàng gỗ nội thất có đặc thù: Nguồn vốn quay vòng không nhanh. Bởi vậy, người chủ cơ sở cần tính toán tốt sao cho có lãi sau vòng quay của vốn: Từ việc mua gỗ, sản xuất và bán hàng.

So với giai đoạn khó khăn của thị trường năm 2008- 2009, nguồn việc hiện đã tăng dần tại Vạn Điểm. Sau tết, các cơ sở SX có chiều hướng thiếu lao động có tay nghề. Việc tuyển dụng và đãi ngộ thợ nghề đòi hỏi các chủ hợp có chính sách hợp lý. Chị Nguyễn Thanh Thủy - chủ cơ sở Bình Thủy nhận định: Đa số những thợ có tay nghề khá của xã đã tự mở cơ sở, do vậy đội ngũ LĐ đều phải đào tạo mới lại hoặc tuyển từ nơi khác về.

Nhiều chủ cơ sở chấp nhận mức lương khá để thu hút và giữ chân thợ: Công việc đánh giấy ráp, đục - chạm có giá từ 70-150 ngàn đồng/ngày hoặc theo tháng từ 2-4 triệu đồng/tháng. Những công việc đòi hỏi chuyên môn cao hơn như rắp ráp, hoàn thiện sản phẩm từ 7-10 triệu đồng/tháng...

Tăng cường hợp tác

Trước nhu cầu thiếu LĐ, anh Hoàng Văn Năm chia sẻ: "Xã Đoàn đang triển khai dự án xây dựng mô hình TT dạy nghề và GTVL cho thanh niên. Với quy mô dạy nghề cho khoảng 100 LĐ, TT sẽ là nguồn cung ứng lâu dài nguồn LĐ có tay nghề cho các cơ sở SX trong xã khi nguồn việc đang khá ổn định". Mô hình này kết hợp giữa xã đoàn với các DN SX nhằm tận dụng thế mạnh SX của DN: thợ trẻ được học lý thuyết và thực hành ngay tại xưởng SX. Nhiều chủ cơ sở SX cho biết, LĐ học nghề cần sự kiên trì, yêu nghề và chấp nhận gắn bó với nghề.

Bên cạnh dự án TT dạy nghề và GTVL, xã đoàn chủ trương tăng cường hoạt động của 35 thành viên trong CLB sản xuất và kinh doanh giỏi. Theo anh Nguyễn Văn Bình - Phó Bí thư Xã đoàn Vạn Điểm - các thành viên có tuổi từ 27-35, đều có thế mạnh riêng về mộ trong các lĩnh vực sản xuất, vận chuyển, nguyên liệu hoặc tiêu thụ. Nhưng việc tận dụng thế mạnh còn hạn chế. "Sự kết hợp tốt giữa các thành viên trong CLB sẽ tạo ra nhiều việc làm mới cho LĐ địa phương. Mục tiêu này cũng đòi hỏi trách nhiệm của đội ngũ cán bộ đoàn trong năm 2011" - anh Nguyễn Văn Bình cho biết thêm.

Hoàng Mạnh

Đăng lúc: 26/05/2011 11:44

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối