Tu bổ Ô Quan Trưởng đã hoàn thành giai đoạn 1

Lễ khánh thành giai đoạn I dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Ô Quan Chưởng đã diễn ra tại ngay trước khu vực Ô Quan Chưởng. Đây là dự án được thực hiện với nguồn kinh phí 74.500 USD, từ Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Công trình bắt đầu được khởi công từ tháng 8/2009, Ban quản lý Di tích và Danh thắng (Sở VHTT&DL Hà Nội) là đơn vị được giao thực hiện dự án.

Phát biểu tại buổi lễ bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: "Dự án này được xem như biểu tượng của sự hợp tác, tôn trọng, biểu thị tình cảm và mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Mỹ. Sau khi hoàn thành dự án tu bổ giai đoạn I, tôi đề nghị các đơn vị có liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện các giải pháp nhằm phát huy giá trị khu di tích Ô Quan Chưởng".

Ô Quan Chưởng là một di tích hết sức đặc biệt bởi đây là kiến trúc duy nhất còn tồn tại trong hệ thống các cửa ô của Kinh thành thăng Long xưa mà còn là một điểm nhấn đặc biệt quan trọng của Khu phố cổ ở Hà Nội.

Sau khi tổ chức nghiên cứu, hiện trạng của di tích một cách kỹ lưỡng, xác định tình trạng và nguyên nhân của những hư hỏng của di tích, các chuyên gia đã thực hiện gia cố, tu bổ cấu trúc thể xây của công trình. Theo đó, các khối xây bị nứt vỡ, phồng rộp đều được xử lý triệt để đảm bảo độ ổn định và bền vững lâu dài của di tích. Bề mặt của công trình được xử lý bằng công nghệ mới, tẩy sạch rêu, nấm mốc và các chất hữu cơ bám trên bề mặt gạch trần của di tích. Những viên gạch cũ bị hư hỏng hoặc những vật liệu mới, không phù hợp được đưa vào di tích trước đó đã được thay thế bằng gạch vồ gần với gạch nguyên gốc. Cổng bằng gỗ lim được phục hồi để trả lại cấu trúc cơ bản của công trình. Đặc biệt, số phần vữa trát tường phía trên của ô Quan Chưởng đã bị sứt vỡ đã được trát lại và sau khi nhận được ý kiến góp ý của nhiều nhà chuyên môn, phần này đã được phủ mầu sơn phù hợp với di tích.

Theo nhận định của các chuyên gia, tuy quy mô đợt tu bổ di tích lần này không lớn, lại thực hiện trong thời gian ngắn nhưng đã giải quyết căn bản quá trình xuống cấp của di tích. Trong giai đoạn II sắp tới, việc trùng tu ô Quan Chưởng sẽ tập trung khảo sát sâu về nền móng, gia cố và xử lý nền móng và các vấn đề hạ tầng ảnh hưởng xấu tới di tích như hệ thống thoát nước đường phố dưới chân di tích. Vấn đề giao thông đi lại, đường dây điện…quanh khu vực này cũng sẽ được tính đến để có thể tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị của cửa ô duy nhất còn lại ở Hà Nội.

Bảo Khanh

Đăng lúc: 04/01/2011 11:20

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối