Bánh dày Quán Gánh- gợi nhớ tổ tiên

Làng nghề Quán Gánh thuộc xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội từ lâu nổi tiếng với nghề làm bánh dày truyền thống. Bánh dày Quán Gánh có vị thơm của xôi nếp, đậu xanh và nhiều hương liệu khác mang hương vị đặc trưng làng nghề lâu đời để lại.

Khách qua đường lỡ bữa thường dừng chân ăn chiếc bánh, uống chén trà hoặc mua vài gói bánh về làm quà cho người thân. Ăn bánh một lần rồi nhớ mãi hương vị để lần sau có dịp đi qua nhất định lại ghé vào làng.

Chiếc bánh dày làng Quán Gánh có vị dẻo thơm của xôi nếp, màu xanh non của lá chuối, độ thơm ngậy của đậu, thịt được pha trộn cùng với những hương liệu khác mà chỉ có người Quán Gánh mới làm nên được hương vị đặc trưng đó. Chiếc bánh dày ngon hay không, phần quyết định đầu tiên chính là ở khâu chọn gạo, đồ xôi. Gạo làm bánh phải là loại nếp trắng, dẻo thơm lấy từ vùng Hải Hậu (Nam Định), đem ngâm, đồ thành xôi. Xôi đồ vừa khéo, đủ độ để giã thành vỏ bánh dẻo thơm mà chỉ cần riêng vỏ bánh đều làm thành chiếc bánh dày chay, kẹp thêm miếng giò, người ăn đã cảm nhận được hương nếp trong từng miếng bánh quyện với vị giò thơm hương lá chuối. Người giã gạo phải là người có sức khỏe dẻo dai, tay chày, tay cối, giã gạo ngay từ lúc xôi còn nóng, đến khi gạo thật nhuyễn, thật dẻo. Tiếng chày giã gạo mỗi sớm tinh sương từ bao đời nay đã trở nên thân thuộc với người dân làng Quán Gánh. Cùng với bánh dày chay còn có loại bánh dày nhân ngọt và nhân mặn. Bánh dày nhân ngọt và nhân từ đậu xanh xào đường. Nhiều người lại thích ăn bánh nhân mặn với đậu xanh, thêm ít thịt ba rọi, dừa và thơm mùi hạt tiêu. Mỗi loại bánh có một hương vị riêng.

Hàng năm cứ vào cuối tháng hai âm lịch khi tiết trời vẫn còn se se lạnh, lòng người Quán Gánh (Thường Tín - Hà Nội) lại háo hức chuẩn bị những chiếc bánh dầy dẻo và thơm ngon nhất dâng lên vua Hùng với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Khởi nguồn từ chiếc bánh dầy Lang Liêu dâng vua cha cách đây 2000 năm và được truyền lại cho con cháu nước Việt nhân ngày giỗ tổ 10-3 năm Nhâm Ngọ).

Trong tín ngưỡng người Việt quan niệm bánh dầy tượng trưng cho bầu trời và người dân thường dùng nó làm vật tế lễ khi mỗi độ Xuân về.

Lan Anh

 

Đăng lúc: 27/05/2011 11:18

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối