Tăng cường sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

UBND TP Hà Nội vừa có Chỉ thị 08 yêu cầu các cơ quan, đơn vị và nhân dân Thủ đô thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện, đặc biệt là trong các tháng mùa khô (từ 01/01 đến 30/06 hàng năm).

Nhằm đảm bảo việc cung cấp điện ổn định cho sản xuất, kinh doanh và nhu cầu thiết yếu của nhân dân, tăng cường sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, UBND TP Hà Nội vừa có Chỉ thị 08 yêu cầu các cơ quan, đơn vị và nhân dân Thủ đô thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện, đặc biệt là trong các tháng mùa khô (từ 01/01 đến 30/06 hàng năm).

 

Theo Chỉ thị này, UBND TP yêu cầu các cơ quan, công sở xây dựng phương án sử dụng điện, gửi cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp và Tổng Công ty điện lực TP Hà Nội.

Các cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp khi xét duyệt quyết toán hàng năm có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát việc thực hành tiết kiệm điện của các đơn vị thuộc phạm vi mình quản lý.

Trường hợp mức tiêu thụ điện cao hơn mức đăng ký, cơ quan quản lý cấp trên có trách nhiệm kiểm tra và xử lý theo quy định.

Đối với UBND các quận, huyện, thị xã; các sở, ngành, đơn vị trực thuộc UBND TP có trách nhiệm đăng ký và báo cáo tình hình sử dụng điện với UBND TP. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và đưa nội dung sử dụng tiết kiệm điện vào các tiêu chí bình xét thi đua hàng năm.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị xây dựng và ban hành nội quy sử dụng tiết kiệm điện kèm theo một số nguyên tắc sau: Tắt các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc, tận dụng tối đa ánh sáng và gió tự nhiên, hạn chế đèn chiếu sáng ở hành lang, khu vực sân vườn; chỉ sử dụng điều hòa khi thật cần thiết và để chế độ làm mát trên 25 độ C, dùng quạt thay thế điều hòa khi thời tiết không quá nóng; tăng cường sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện…

Đối với chiếu sáng công cộng, UBND TP yêu cầu tiến hành kiểm tra, đánh giá chế độ chiếu sáng công cộng theo các tiêu chuẩn hiện hành, đảm bảo nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả; triển khai trang bị hệ thống điều khiển tự động cho các hệ thống chiếu sáng chính, giảm công suất chiếu sáng khi mật độ giao thông giảm, điều chỉnh thời gian chiếu sáng hợp lý theo mùa, phù hợp với các điều kiện thực tế để tiết kiệm điện.

Đối với các công trình đầu tư xây dựng mới hoặc thay thế các thiết bị hỏng phải sử dụng các thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện, phù hợp với vị trí lắp đặt và giảm 50% công suất chiếu sáng vườn hoa, công viên, trừ các ngày lễ, tết.

Đối với các hộ gia đình và kinh doanh, dịch vụ hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn như điều hòa, bình nước nóng, bàn là điện… trong thời gian cao điểm từ 17giờ đến 21giờ hàng ngày, tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên; đối với các nhà hàng, cơ sở thương mại, dịch vụ giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào giờ cao điểm buổi tối, trường hợp có yêu cầu đặc biệt, từ sau 22 giờ tắt toàn bộ đèn chiếu sáng các pano quảng cáo tấm lớn.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ cần áp dụng mô hình quản lý sản xuất tiên tiến, xây dựng chỉ tiêu tiết kiệm điện gửi Sở Công thương, mỗi năm ít nhất 1%. Bên cạnh đó bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, tăng cường sản xuất vào giờ thấp điểm; triệt để tiết kiệm điện trong sản xuất, chiếu sáng sân vườn, đường nội bộ và chuẩn bị nguồn dự phòng để đáp ứng nhu cầu khi xảy ra thiếu điện.

 

Huyền Hương

Đăng lúc: 15/02/2011 14:28

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối