Mùa xuân mới với Thủ đô ngàn năm tuổi

Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một mùa xuân mới lại ngập tràn trên dải đất hình chữ S với bao thăng trầm của lịch sử: Trải qua hơn bốn ngàn năm, các Vua Hùng có công dựng nước và con cháu Vua Hùng đã có công giữ nước đến thời đại Hội nhập và Phát triển hiện nay.

Một đất nước có kinh thành Thăng Long - Hà Nội, ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình vừa tròn ngàn tuổi. Thăng Long - Hà Nội tự hào có Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tồn tại gần 1000 năm. 82 bia đá các khoa thi tiến sĩ tại đây đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới. Hoàng thành Thăng Long - dấu ấn Hà Nội xưa cũng vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Và mới đây, Hội Gióng đã được UNESCO công nhận là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Những giá trị bền vững và phong phú ấy của Hà Nội là tài sản, là nguồn sức mạnh thiêng liêng và vô giá của chúng ta. Dân tộc ta đã chiến thắng các thế lực ngoại xâm hùng mạnh nhất, chiến thắng thiên tai, bảo vệ và xây dựng đất nước trường tồn hàng mấy nghìn năm nay cũng bắt nguồn từ truyền thống văn hóa vô cùng rực rỡ này.

Giao thừa năm nay có ý nghĩa vô cùng trọng đại. Đó là phút giao thừa linh thiêng giữa Đất - Trời của năm thứ 1000 và 1001, giao thừa chuyển sang thiên niên kỷ mới trong lịch sử của Thăng Long - Hà Nội; trong lịch sử của một đất nước đang vươn lên thành Rồng trên con đường hội nhập và phát triển.

Đất nước vào xuân. Ơi con chim chiền chiện/Hót chi mà vang lừng... Ôi! Lời thơ mang hơi thở của khúc nhạc đồng quê nghe mà xao xuyến... Việt Nam - đất nước nơi đầu sóng của bao cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại từ Đinh - Lê - Lý - Trần - Lê - Nguyễn, nơi mà mùa xuân cũng lên đường ra trận đã thật sự chuyển mình. Việt Nam chúng ta đang từng ngày đổi sắc, thay da trong kỷ nguyên mới.

Đại hội Đảng lần thứ XI vừa thành công rực rỡ. Những nghị quyết của Đại hội sẽ là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của đất nước ta, để lập được những kỳ tích mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Thời cơ, vận hội và một tương lai xán lạn đang đến gần với dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước gấm hoa Việt Nam ta.

Ta phải làm gì cho Tổ quốc hôm nay? Câu hỏi đó là nỗi niềm, là day dứt của tuổi trẻ Việt Nam, của mỗi người con đất Việt. Một điều chắc chắn, lĩnh vực mới mẻ và đầy cam go này chính là nơi thử thách của những tài năng trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Muốn vậy chỉ có một con đường: Học tập. Học để trở thành con người có khả năng sáng tạo, có đủ ý chí và bản lĩnh để vượt qua mọi thử thách. Học để làm vẻ vang cho nước nhà trên các đấu trường quốc tế: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Robot com, Thể thao, Nghệ thuật... Và không chỉ có học. Phải biết vận dụng những tri thức đã học một cách linh hoạt vào cuộc sống để thực sự trở thành những hiền tài - nguyên khí của quốc gia.

Hãy dũng cảm đương đầu và vượt qua mọi thử thách, gian khổ trong các lĩnh vực hoạt động của mình để lặng lẽ dâng cho đời những con tim đầy nhiệt huyết, những khối óc thông minh và những bàn tay sáng tạo của mình, làm cho Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, thành một vì sao tỏa sáng trong bầu trời hội nhập và phát triển của toàn cầu. Chúng ta đón chờ thành tựu của những tài năng trẻ của đất nước, của Thủ đô để Việt Nam được vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu.

Cứ mỗi độ xuân về, chúng ta lại nhớ tới Bác Hồ muôn vàn kính yêu, Anh hùng giải phóng dân tộc đã khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và chỉ đường đi từng bước từng giờ cho dân tộc ta giành tự do, độc lập. Chân lý giản đơn mà Người đã chỉ cho chúng ta Không có gì quý hơn độc lập, tự do; tấm gương đạo đức sáng ngời của Người đã được toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta học tập không chỉ trong ngày nay mà còn mãi mãi muôn đời sau. Tư tưởng và sự nghiệp của Người mãi mãi là di sản vô giá, là ngọn đuốc soi đường cho dân tộc Việt Nam vững bước tới tương lai. Chúng ta hãy thực hiện ước nguyện của Bác kính yêu để xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh để Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua - như những vần thơ của Bác luôn vang vọng, thúc giục mỗi con tim dân Việt mỗi dịp xuân về...

Đường vui nay bước thênh thang... Tâm hồn của tuổi trẻ Việt Nam, của mỗi người dân đất Việt ở mọi nơi trên thế giới đang lộng gió để xây đẹp mộng ước tương lai; để vang mãi cung đàn mùa xuân trong thời đại vẻ vang nhất của lịch sử hào hùng của nước Việt - Thời đại Hồ Chí Minh - Khi gió xuân, hơi thở mùa xuân; lộc biếc, chồi non mùa xuân đã ngập tràn từ địa đầu Móng Cái đến Đất Mũi Cà Mau.

Duy Long

Đăng lúc: 07/02/2011 13:47

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối