Hấp dẫn bánh Tôm hồ Tây

ICTnews - Bánh tôm hồ Tây là một nét đẹp ẩm thực được đúc kết từ sự khéo léo và sành ăn của những con người hào hoa, thanh lịch chốn Kinh kỳ.

Bánh tôm là loại bánh phổ biến ở Hà Nội. Bất kỳ đâu trong đất Kinh Kỳ xưa cũng thấy người ta bán bánh tôm. Nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là bánh tôm ở Tây Hồ. Bánh được làm từ những nguyên liệu rất gần gũi với cuộc sống của người Hà Nội. Tôm để làm bánh thường là thứ tôm đánh từ hồ Tây, những con tôm màu đỏ gạch vừa vặn, loại tôm này thịt ngon, hương vị đậm đà. Bột làm bánh tôm được chưng cất rất cầu kỳ và pha chế thêm những gia vị, còn cách làm thế nào lại thuộc về bí quyết riêng của những gia đình làm bánh.

Bánh tôm hồ Tây gồm tôm nước ngọt hồ Tây bọc bột mì cho vào chảo mỡ nóng già ngập bánh cho đến khi chín, khi ấy bánh phồng lên và ngả màu vàng có mùi thơm rất hấp dẫn. Khi gắp bánh ra người ta đặt lên dàn để cho bánh dóc hết mỡ rồi mới mang ra ăn. Chiếc bánh bằng lòng bàn tay rán giòn có màu vàng, ở giữa chiếc bánh là màu đỏ của tôm.

Người ta ăn bánh tôm khi vừa mang ra vẫn còn nóng hổi, nếu để nguội bánh sẽ ỉu và có thể bị tanh. Ăn bánh tôm bao giờ cũng có một loại nước chấm chuyên đi cùng, đó là nước chấm vị chua, ngọt và cay, thêm chút dưa góp làm từ đu đủ, cà rốt thái nhỏ ngâm giấm. Bánh tôm được ăn cùng với rau xà lách, có thể ăn thêm với bún rối và uống cùng với bia.

Hiện nay bánh tôm hồ Tây chỉ còn duy nhất một quán rất nổi tiếng nằm trên đường Thanh Niên. Đến đây người ta có thể vừa thưởng thức miếng bánh tôm thơm ngon vừa có thể thả hồn mình vào thiên nhiên mây nước của Hà Nội. Đây là một nhà hàng làm bánh tôm theo những nguyên liệu truyền thống, vẫn giữ được hương vị đậm đà và quyến rũ của những miếng bánh tôm Hồ Tây quen thuộc và gần gũi.

Bánh tôm hồ Tây ngon trong hương vị, đẹp trong khung cảnh. Sự hài hòa giữa con người và tạo hóa, giữa truyền thống và hiện đại đã làm lên món ăn này như một sản phẩm văn hóa quý báu của Hà Nội. Người Hà Nội đã biết chế biến nhiều món ăn ngon, có những món ngày nay phổ biến ở nhiều nơi, nhưng có những món tồn tại như một sự độc đáo, bánh tôm hồ Tây vẫn luôn là món ăn hấp dẫn mang vẻ đẹp riêng của Hà Nội.

Tuyết Mai

Đăng lúc: 17/03/2011 10:09

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối