Đền Voi Phục: Khởi công tôn tạo lại di tích

Sáng 30/3, tại đền Voi Phục, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, một danh thắng nổi tiếng, một di tích lịch sử có ý nghĩa đã tồn tại hàng trăm năm nhưng bị hư hại, xuống cấp đã được UBND quận Tây Hồ chính thức khởi công quy hoạch tổng mặt bằng và tu bổ, tôn tạo các hạng mục di tích đền Voi Phục.

Tham dự buổi lễ khởi công có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội;Ngô Văn Dụ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng; Nguyễn Đức Hòa – Phó Giám đốc Sở Thể thao và Du lịch Hà Nội; Trần Huy Sáng – Bí thư Quận ủy Tây Hồ; Nguyễn Phúc Quang – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ…

Tại buổi lễ khởi công, Ban quản lý dự án quận Tây Hồ cho biết: Đền Voi Phục thờ Hoàng tử Linh Lang con vua Lý Thái Tông, người đã có công đánh tan quân Tống trên sông Như Nguyệt. Khi người mất, được vua Lý Thánh Tông sắc phong là Linh Lang đại vương thượng đẳng thần, đồng thời truyền cho các làng xóm nơi Linh Lang đã ở, đóng quân lập đền thờ ngài.

 

Theo đó, phường Thụy Chương (nay là phường Thụy Khuê), nơi Hoàng tử cất tiếng khóc chào đời là một trong những đền thờ đầu tiên được xây dựng dưới thời nhà Lý và được lấy tên là đền Voi Phục. Khi đó đền nằm cạnh dòng sông Tô Lịch, phía Tây Nam thành Thăng Long; đến cuối đời Trần được xây dựng lại, mặt quay ra hướng hồ Tây như vị trí hiện nay.

Trong đền hiện còn lưu giữ rất nhiều hiện vật cổ, có giá trị về lịch sử và văn hóa như bộ nghi trượng thờ, đôi rồng đá… Đặc biệt, trong khuôn viên di tích còn 9 cây muỗm hơn 700 tuổi và đã được Hội di sản Việt Nam xếp hạng di sản văn hóa.

Đáng chú ý, trải qua hàng trăm năm tồn tại, mặc dù gần đây cũng đã được tu bổ nhưng còn chắp vá nên hiện nay công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều cấu kiện bị mục mọt, mất mộng liên kết, nhiều hoa văn bị mất nét không rõ hình thù. Hơn nữa, trong vùng bảo vệ của di tích có một số hộ dân đã sinh sống từ nhiều năm trước đây gây ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của di tích.

Trước sự xuống cấp và để trả lại sự tôn nghiêm của di tích, với trách nhiệm bảo tồn một di sản quý giá, ngày 26/11/2009, UBND quận Tây Hồ đã giao nhiệm vụ cho Ban quản lý thực hiện dự án GPMB, quy hoạch tổng mặt bằng và tu bổ, tôn tạo các hạng mục di tích đền Voi Phục.

Tiếp theo đó, với sự tham gia của các ngành chức năng và các nhà khoa học, UBND quận Tây Hồ đã thông qua phương án tu bổ đền Voi Phục là: quy hoạch lại tổng thể toàn bộ di tích rộng 2.209m2; tu bổ các hạng mục đền Chính, Hậu Cung và Nghi Môn; Xây mới các hạng mục nhà Tạo Soạn (Tả - Hữu), nhà Thủ từ - vệ sinh, lầu hóa vàng, hàng rào bao quanh di tích; Cải tạo sân vườn, hệ thống thoát nước.

Đến ngày 25/2/2010, UBND quận Tây Hồ đã phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư hơn 17,2 tỷ đồng được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác. Do kinh phí thực hiện dự án lớn, UBND quận Tây Hồ chủ trương phân kỳ đầu tư. Theo đó, UBND quận bố trí 2,9 tỷ đồng để thi công các hạng mục: phá dỡ dãy nhà cấp 4, tu bổ Nghi Môn, xây dựng nhà Thủ từ - vệ sinh, lầu hóa vàng. Các hạng mục còn lại sẽ được thực hiện bằng các nguồn vốn khác. Công ty Mỹ thuật Trung ương là đơn vị thi công dự án, thực hiện trong thời gian 240 ngày.

Trong buổi lễ khởi công hôm nay, UBND quận Tây Hồ và các đơn vị thực hiện, cam kết sẽ tu bổ theo nguyên trạng, cố gắng giữ lại tối đa các đường nét họa tiết, hoa văn kiến trúc cổ; đảm bảo đúng tiến độ đề ra, chất lượng – kỹ, mỹ thuật cho ngôi đền…

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Phúc Quang yêu cầu sau khi công trình được hoàn thành và bàn giao, UBND phường Thụy Khuê và nhân dân nơi đây cùng nâng cao trách nhiệm và bảo vệ di tích linh thiêng này.

Lan Hương

Đăng lúc: 30/03/2011 13:02

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối