Vận hành, bảo dưỡng trạm xử lý nước thải theo PPP

UBND thành phố Hà Nội và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản ký kết biên bản ghi nhớ Dự án nghiên cứu vận hành và bảo dưỡng các trạm xử lý nước thải.

Sáng 20/4, UBND thành phố Hà Nội và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký kết Biên bản ghi nhớ chuẩn bị cho Dự án nghiên cứu việc vận hành và bảo dưỡng đối với các trạm Xử lý nước thải Bảy Mẫu và Yên Sở (Thanh Trì, Hà Nội) theo hình thức Hợp tác công-tư (PPP).

 

Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội sẽ thành lập một nhóm đối tác để hỗ trợ cho nghiên cứu này và chỉ định các thành viên của nhóm đối tác.

JICA tại Nhật Bản cũng đã cử nhóm tư vấn sang khảo sát tính khả thi của việc áp dụng mô hình PPP cho công tác vận hành và bảo dưỡng các công trình xử lý nước thải tại Hà Nội, nhằm các mục tiêu: Phát triển phương pháp tiếp cận cho công tác vận hành và bảo dưỡng đạt hiệu quả hơn tại các trạm xử lý nước thải hiện nay; lập ra một cơ sở ban đầu cho việc áp dụng Dịch vụ vận hành và Bảo dưỡng tập trung (IOMS) cho trạm xử lý nước thải Yên Sở (đang giai đoạn xây dựng) và trạm xử lý nước thải Bảy Mẫu (giai đoạn đấu thầu) bằng cách tối đa hoá lợi ích của mô hình PPP; hình thành một kế hoạch tài chính với biểu tính phí xử lý nước thải nhằm duy trì lâu dài công tác xử lý nước thải tại Hà Nội; Tăng cường hiệu quả của việc vay vốn ODA từ phía Nhật Bản…

Nghiên cứu lần này là kế tiếp của “Nghiên cứu hỗ trợ nâng cao công tác Vận hành & Bảo dưỡng các công trình xử lý nước thải tại Hà Nội năm 2010” (Nghiên cứu 2010). Tại đây, nhóm nghiên cứu đã thực hiện khảo sát tại các trạm xử lý nước thải trên địa bàn thành phố hiện có (Kim Liên, Trúc Bạch và Bắc Thăng Long-Vân Trì) và đưa ra đề xuất nhằm hoàn thiện hơn công tác vận hành và bảo dưỡng cho đơn vị đối tác là Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội (HSDC).

Theo thống kê, công suất xử lý nước thải hiện nay của Thành phố Hà Nội là 48,200 m3/ngày đêm, sẽ tăng lên đến 252,200 m3/ngày đêm trong năm 2012 và 606,200 m3/ngày đêm trong năm 2016. Với công suất xử lý ngày càng tăng như vậy, các công tác vận hành và bảo dưỡng cần được quan tâm và hợp lý hóa hơn nữa.

Trước thực trạng đó, Chính phủ Nhật Bản đã cung cấp khoản vay cho “Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội” để phát triển hệ thống thoát nước và HSDC đang vận dự án này. Trong thời gian tới, sẽ có thêm 4 trạm xử lý nước thải nữa sẽ đi vào hoạt động gồm các trạm xử lý nước thải Bảy Mẫu, Yên Xá, Phú Đô và Yên Sở.

 

Phạm Bích

Đăng lúc: 21/04/2011 16:36

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối