Nhà siêu mỏng, siêu méo: Hà Nội vẫn băn khoăn

Đại diện Sở Xây dựng và Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cảnh báo nếu hợp khối các nhà siêu mỏng, siêu méo không hợp lý sẽ tạo ra những hình thù “kỳ quái”, những kiến trúc “vô lý” cho xã hội.

Ngày hôm qua, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Phí Thái Bình làm việc với quận Thanh Xuân - địa bàn thí điểm - về việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo. Theo ông Bình, Thanh Xuân cũng như nhiều quận khác phải kiên quyết xử lý những trường hợp không đủ điều kiện xây dựng để lập lại trật tự, kỷ cương của Thành phố.

“Dọn đường” cho “chiến dịch” xoá nhà siêu mỏng, siêu méo

Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân Lưu Tất Thắng cho biết, sau khi thực hiện các dự án mở đường như vành đai 3, Lê Văn Lương kéo dài, bờ sông Tô Lịch… trên nhiều thửa đất không đủ điều kiện xây dựng đã xuất hiện 70 công trình siêu mỏng, siêu méo (có diện tích nhỏ hơn 15m2, chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3m).

Thực hiện quyết định của Thành phố về việc “xử” những ngôi nhà không đủ tiêu chuẩn xây dựng này, quận đã xử lý 39 trường hợp.

Đến nay, Thanh Xuân vẫn còn 31 trường hợp mỏng méo chưa được xử lý. “Những trường hợp này đang xin ý kiến của Sở Quy hoạch kiến trúc” - ông Thắng nói. Trong số này, quận Thanh Xuân đề xuất hợp khối công trình, thửa đất hoặc làm ki ốt 20 trường hợp.

Điển hình trong số đó là “ngôi nhà tạm” số 397 Trường Chinh của bà Nguyễn Thị Lan. Diện tích nhà còn lại sau giải phóng mặt bằng là 1,9m2, quận đề xuất hợp khối với số nhà 377; nhà bê tông 2 tầng số 141 Khuất Duy Tiến còn diện tích 1,41m2 hợp khối với số nhà 143…

9 trường hợp khác ở các phường Nhân Chính, Thanh Xuân Trung, Khương Trung, Hạ Đình, UBND quận Thanh Xuân đề xuất thu hồi để mở rộng ngõ, mở rộng vỉa hè, trạm tuần tra công an phường và làm bảng tin.

Hai trường hợp còn lại, quận Thanh Xuân xin ý kiến chỉ đạo của Thành phố về quy hoạch sử dụng đất.

Băn khoăn khi hợp khối

Sau khi đi rà soát nhà siêu mỏng siêu méo trên địa bàn quận Thanh Xuân, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Khắc Thọ cho rằng, quận Thanh Xuân có thể có nhiều hơn 70 trường hợp siêu mỏng, siêu méo. “Qua kinh nghiệm, tôi thấy sau khi niêm yết công khai xử lý chắc chắn sẽ có phát sinh những trường hợp khiếu kiện. Chắc chắc sẽ phát sinh thêm những trường hợp mới” - ông Thọ phân tích.

Nhiều trường hợp quận Thanh Xuân đề xuất hợp khối cũng không hợp lý. “Một số lô đất liền kề có bề rộng hoặc bề sâu quá nhỏ, nếu hợp khối lại vẫn là nhà siêu mỏng siêu méo. Nhiều trường hợp làm bảng tin cũng làm xấu đi tạo thành những hình thù zích - zắc” - ông Thọ phản biện đề xuất quận Thanh Xuân.

Đồng quan điểm với ông Thọ, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Văn Hải cho hay, nhiều trường hợp đề xuất hợp khối của quận Thanh Xuân là vô lý: “Những mảnh đất rất là nhỏ hình thù tam giác rất đặc biệt, hay những mảnh đất mỏng nếu hợp khối sẽ để lại kiến trúc rất vô lý cho xã hội. Khi sử dụng sẽ phát sinh nhiều vấn đề không thể chấp nhận được.”

Theo ông Hải, trong những trường hợp siêu mỏng, siêu méo này, chính quyền nên giải toả rồi giải quyết cho những hộ đằng sau. “Kiến trúc khi sử dụng phải có chức năng và yêu cầu về mặt kỹ thuật. Nếu hợp khối mà vẫn công nhận hai chức năng sử dụng độc lập thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề” - ông Hải băn khoăn.

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Phí Thái Bình chỉ đạo quận Thanh Xuân phải kiên quyết xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo để lập lại trật tự, kỷ cương của Thành phố. “Nếu những công trình xây dựng trái phép, nhân dân không chấp hành những quy định của Thành phố và Chính phủ, quận Thanh Xuân cần phá dỡ và thu hồi” - ông Bình nói.

Phong Nguyên

Đăng lúc: 20/02/2011 09:14

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối