Thức quà dân dã

ICTnews - Chính sự bình dị không màu mè không kiểu cách đã làm nên một sức hấp dẫn rất riêng cho món bánh đa kê.

Để làm món ăn dân dã này, việc đầu tiên là mua kê đã xát vỏ. Chọn loại kê hạt nhỏ, sẩy cho sạch rồi đem nấu chín, khi nấu phải quấy thật đều tay không để cho kê bị nát quá, không khô quá và đặc biệt là không được để bén nồi. Sau đó đổ kê đã nấu chín vào một chiếc thau sạch. Kê đã nấu chín quánh lại vàng óng, thơm hơi có chút nồng nhẹ. Đậu xanh đãi vỏ, đồ chín, giã nhuyễn rồi nắm lại.

Chỉ cần một chiếc xe đạp, một chiếc thúng nhỏ đựng chậu kê chằng phía sau, một túi bánh đa nướng treo lủng lẳng đằng trước và tiếng rao lảnh lót “Ai bánh đa kê đi” thế là thành một cái quán ăn di động mà không người Hà Nội nào là không biết đến. Chính cái sự bình dị không màu mè không kiểu cách đó đã làm nên một sức hấp dẫn rất riêng cho món bánh đa kê. Khi có khách mua, chị bán hàng nhanh thoăn thoắt cắt đôi từng miếng bánh bánh đa ròn tan, lấm tấm vừng đen, rồi quết kê đã nấu chín lên, rắc đường kính, cắt thật mỏng một lớp bột đậu xanh lên trên. Điều đặc biệt của món bánh đa kê dân dã là phải dùng một chiếc đũa cả đã được cắt ngắn, hay nói đúng hơn là một cái bơi chèo nhỏ mới có thể quết được một lớp kê vàng ươm thơm nồng đều và mịn lên mặt bánh đa. Miếng bánh đa đã phết đều kê đó được gập đôi lại.

Tùy theo khẩu vị từng người ăn ngọt hay ăn nhạt mà chị bán hàng rắc nhiều hay ít đường trắng nhỏ li ti lên bánh. Bánh đa kê muốn ngon thì phải ăn ngay sau khi làm, nếu để lâu, bánh sẽ ỉu và không còn ngon như trước nữa. Cắn một miếng bánh đa kê vừa làm xong, thấy lạo xạo những hạt đường còn khô, cảm nhận ngay vị ngậy ngậy, ngang ngang của kê hòa lẫn với vị bùi của đậu xanh đã đồ. Nếu có bận chưa ăn được ngay, để chừng mươi phút nữa, miếng bánh đa thế nào cũng mềm ra, dai dai vị ngọt với đường và đậu xanh cũng tạo nên một cảm giác khoái khẩu khác, rất đặc biệt.

Ở những hàng bánh đa kê, chẳng bao giờ bạn thấy sự ồn ào chen lấn hay bực bội khó chịu của người bán cũng như người mua. Thay vào đó là một cảm giác thật nhẹ nhàng, gần gũi bởi cách nói chuyện thân thiện và nụ cười hiền lành của chị bán hàng. Chính sự chân chất, thật thà của chị mà chả cần phải mời chào nhiều, khách hàng vẫn tìm đến mua thường xuyên.

Trong cái tiết trời oi bức, ngột ngạt của nắng mới thì vị giòn – mát – ngọt – bùi của bánh đa kê làm chúng ta không thể cưỡng lại. Bánh đa kê thực sự là lựa chọn hấp dẫn sau khi đã ngấy những món ăn quá nhiều chất béo. Bốn vị giòn – mát – ngọt – bùi của bánh đa kê cũng giống như sự giao hòa của bốn mùa Xuân – Hạ - Thu - Đông vậy.

Nguyên Vũ

Đăng lúc: 19/12/2010 18:36

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối