Món "thanh mà đậm"

ICTnews - Vừa thanh vừa đậm, hai vị ấy quyện vào với nhau làm nên dư vị không thể nào quên được của món xôi chè đậm chất Hà thành.

Món xôi chè trông đơn giản là thế nhưng để có được hương vị thơm ngon, cuốn hút khách hàng thì không ai dễ làm. Xôi cho món xôi chè phải là xôi vò được đồ rất khéo, từng hạt béo, mềm và không dính bết lại với nhau, có màu sáng vàng ươm hấp dẫn. Để có hạt xôi ngon, nhất định phải chọn được gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo mới. Gạo được ngâm qua đêm, đem đãi sạch, để ráo nước rồi vùi trong chiếc khăn vải khô và sạch cho thật khô hạt mới được trộn thêm ít muối cho đậm đà. Khâu đồ xôi rất quan trọng, phải canh chừng hạt xôi cho chín vừa phải, nếu không cẩn thận xôi rất dễ bị nát. Đỗ xanh là loại đỗ hạt tiêu vàng ươm và thơm, ngâm với nước nóng, đãi vỏ, đồ chín, để cho nguội bớt rồi cà cho thật mịn.

Khi trộn đậu xanh với gạo nếp phải thật khéo léo để hạt gạo được trộn đều với đậu xanh, hạt nào cũng được bọc một lớp áo đậu xanh vàng mịn. Có như thế, khi xôi đồ xong, những hạt xôi nếp mới không bị vón cục. Xôi chín được bắc xuống, xúc ra một chiếc mâm, vừa đảo đều tay vừa dùng quạt quạt liên tục cho xôi nhanh nguội và tơi hạt. Nhìn đĩa xôi vò thật ngon, người ta biết được người làm xôi phải có đôi bàn tay thật khéo léo, tài tình! Chè ăn cùng với xôi có thể là món chè đỗ đen, chè bà cốt hay là chè hoa cau, hoặc cũng có khi chỉ là chút chè bột sắn phảng phất hương hoa bưởi, hoa nhài...

Chè bà cốt được nấu bằng đường đỏ, nên có màu nâu vàng, sánh màu mật ong cực kì hấp dẫn. Bạn chỉ hít hà hương thơm ngọt như mía lùi có chút ấm áp của gừng thì không thể cưỡng lại được cảm giác thèm ăn ngay lập tức.

Nếu bạn không thích vị ngọt đậm, thì nên chọn cho mình bát chè hoa cau trộn cùng xôi vò. Chè hoa cau ở đây được nấu cùng bột sắn có rắc thêm hạt đỗ xanh, chính vì vậy nên nó có vị ngọt mát, ăn vào mùa hè giải nhiệt thì rất tuyệt. Tuy nhiên vào mùa đông cũng rất đặc biệt.

Bạn cũng không nên bỏ qua món chè đỗ đen, ăn nóng không cũng rất ngon, mà trộn cùng xôi cũng có vị rất lạ. Chè có độ ngọt vừa phải, từng hạt đỗ đen nở ra mềm mịn, hạt đỗ đen không bị bung nát ra.

Chỉ khi thưởng thức nó trong cái không gian phố cổ Hà thành, người ta mới có thể cảm nhận hết cái vị thanh mà đậm của món ăn này. Hai vị ấy quyện vào với nhau tạo nên một dư vị không thể nào quên.

Xuân Hương

Đăng lúc: 19/12/2010 17:03

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối