Đặc sản ô mai Hà Nội

ICTnews - Đã thành thông lệ cứ mỗi dịp xuân về, trong danh mục sắm quà Tết của nhiều người Hà Nội không thể thiếu một món để đãi khách - ô mai.

Nghề làm ô mai trên phố Hàng Đường là một nghề gia truyền, với không ít gia đình đã có nhiều thế hệ làm ô mai. Nổi tiếng vào bậc nhất về đặc sản ô mai Hà thành phải kể đến cơ sở Hồng Lam (số 11 Hàng Đường) hay Gia Lợi (số 8 Hàng Đường). Đây là những địa chỉ có đầy đủ các loại ô mai như mơ gừng, mơ cay, mơ cam thảo, mơ chua cay mặn ngọt, mơ mặn ngọt...

Ô mai là một loại mứt, người miền nam còn gọi là xí muội. Nguyên liệu chính để chế biến ô mai là các loại trái cây đặc trưng của vùng như mơ, mận, me, cóc, đào, sấu, trám, quất, khế, xoài, mít... Nhưng, để có màu sắc và hương vị đặc trưng mang phong cách riêng, mỗi cơ sở chế biến đều có những bí quyết "độc chiêu" mang tính gia truyền. Để có sản phẩm ô mai ngon và bắt mắt, người làm cũng phải thực hiện khá nhiều công đoạn cần đến sự cẩn thận và tinh tế. Trước hết, người ta phải chọn loại quả ngon, tươi tốt không bị sâu, giập... sau đó các loại trái sẽ được rửa sạch, ướp muối, phơi khô và hấp sấy...

Tuyệt tác ô mai Gia Lợi, Hàng Đường.

Công đoạn kế tiếp là quá trình sao tẩm và chế biến thành phẩm sau cùng. Cũng từ các loại quả ấy, nhưng mỗi loại có thể chế biến nhiều món có hương vị hấp dẫn khác nhau, có loại chua, có loại ngọt, có vị vừa cay - chua - mặn - ngọt hòa lẫn vào nhau để khi thưởng thức, người ăn sẽ mãi không quên. Đôi khi chính những điều giản dị ấy đã trở thành những kỷ niệm đẹp, để rồi người ta vẫn thường ví tuổi ngây thơ là độ tuổi ô mai, là vậy.

Mỗi cơ sở chế biến lại có những bí quyết mang tính gia truyền, để ô mai có màu sắc và hương vị mang phong cách riêng. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của ô mai không chỉ dừng lại ở khâu chế biến. Cửa hàng ô mai Gia Lợi, một trong số những cửa hàng lâu đời nhất trên phố Hàng Đường có một cách thức riêng để lôi cuốn khách: đó là “thổi hồn” vào ô mai. Tại đây, dưới bàn tay khéo léo của ông chủ cửa hàng Bùi Văn Hưng, ô mai đã hóa thân thành những tác phẩm tạo hình sống động như Rùa thần trả gươm, ngư ông câu cá hay những con giống ngộ nghĩnh… khiến nhiều du khách đi qua cửa hàng cảm thấy ngạc nhiên thích thú. Các tác phẩm ô mai của ông Hưng không cầu kỳ và hoa mỹ. Nó mộc mạc, giản dị nhưng cũng vô cùng quyến rũ, đúng như bản chất của một món ăn dân dã có tên gọi là ô mai. Ngoài cửa hàng của ông Hưng, trên cả phố Hàng Đường và cõ lẽ là cả Hà Nội, không nơi nào khác có những tác phẩm như vậy.

 

Khi đến với Hà Nội, bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Hồ Gươm, Văn Miếu, đền Quán Thánh... du khách sẽ có dịp tìm hiểu về cuộc sống thường nhật, những thói quen, thú vui tao nhã của người dân xứ Hà thành. Để khi quay về nhà, trong hành lý, du khách không quên mang theo một tí chua - cay - mặn - ngọt của vị ô mai để thêm nhớ thương về miền đất thủ đô.

Minh Tâm

Đăng lúc: 15/01/2011 16:15

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối