Độc đáo cơm chay Hà Nội

ICTnews - Hà Nội có rất nhiều ngôi chùa cổ nổi tiếng như chùa Quán Sứ, Trấn Quốc, Cống Trắng... mà vào những dịp lễ Tết, Rằm, mùng Một thường làm cơm chay hấp dẫn và lạ miệng đãi khách.

Trong quan niệm Phật giáo, ăn chay là cách để biểu hiện lòng trân trọng sự sống, loại bỏ thói xấu, nuôi dưỡng tâm hồn.

Nguyên liệu để làm các món chay tất cả đều từ các sản vật tự nhiên, sẵn có của mỗi vùng miền, nó đơn giản chỉ là rau trái trong vườn, dễ kiếm và rẻ tiền. Ngoài ra, không thể thiếu các thứ đồ khô như các loại nấm, mộc nhĩ, măng rừng...

Cỗ chay quan trọng nhất là cách chế biến. Cũng với nguyên liệu như thế nhưng cách chế biến khác nhau sẽ đem lại hương vị khác nhau. Chế biến các món chay cầu kỳ hơn rất nhiều so với món ăn thường. Vì món chay thường phải chế biến theo một quy trình rất chặt chẽ, tuân thủ tuyệt đối yêu cầu về chất lượng. Ngoài ra, để bắt chước hình thù y hệt các món ăn thường, người chế biến món chay cũng phải có hoa tay và óc thẩm mỹ cầu kỳ để mâm cỗ “mặn” có món gì thì mâm cỗ chay cũng có món đó. Nhìn mâm cỗ chay thịnh soạn với đủ các món nem, giò chả, tôm bao bột, cá thu sốt, không ít người ngỡ ngàng khi biết tất cả chỉ được chế biến từ phù trúc, đậu phụ, đậu xanh, nấm hương; lươn cuốn nướng, gà tần, riêu cá, cá kho, chả rươi, thịt bò hấp, chân giò hầm… làm từ đậu phụ, giá đỗ sống, đậu xanh, chân nấm hương; tôm rang làm từ bánh đa; nem chạo Sài Gòn chế biến từ vỏ bưởi...

Đặc biệt là món giả chạch kho tương từ đọt khoai nước. Đây là phần ngứa nhất trong cây khoai, được bỏ cuống, rửa sạch, vắt kiệt nước, mở ra cho bột đậu xanh vào làm nhân, cuốn chặt lại như cũ, cắt đôi làm khúc rồi xếp vào nồi. Cà chua thái nhỏ rắc lên trên. Điều tối kỵ là không được đụng đũa vào nồi trong khi đun. Chọc đũa vào sẽ làm ngưng trệ giai đoạn giải ngứa của đọt khoai. Món đọt khoai nước giả chạch kho này chắc, thơm như thịt chạch thật, nhân độn có vị béo bùi như trứng chạch.

 

Ở Hà Nội, ngày càng có nhiều người tìm đến các món chay để thay đổi khẩu vị, thưởng thức món ăn lạ. bè. Họ tìm đến quán cơm chay để thưởng thức không gian văn hoá ẩm thực tĩnh lặng và những món ăn không lẫn với bất kỳ món ăn "trần tục" nào khác, mặc dù vẫn được gọi với những cái tên tương tự.

Không chỉ đơn thuần là văn hóa ẩm thực, cơm chay còn bao hàm cả giá trị văn hóa tín ngưỡng, văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam.

Ngân Hà

Đăng lúc: 27/02/2011 13:56

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối