Họa sĩ phố đêm

ICTnews - Khi chợ đêm Đồng Xuân nhộn nhịp cũng là lúc những họa sĩ phố đêm bắt đầu buổi lao động cuối tuần.

Đã gần chục năm nay, chợ đêm Đồng Xuân (Hà Nội) là nơi những sinh viên ngành mỹ thuật rèn luyện tay nghề, cũng là nơi họ kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. Những ngày cuối tuần chính là thời điểm một số sinh viên hành nghề ký họa. Khi chợ đêm Đồng Xuân nhộn nhịp cũng là lúc những họa sĩ phố đêm bắt đầu buổi lao động cuối tuần.

Giống như những “ông đồ bên phố đông người qua", "đồ nghề" của các hoạ sỹ phố đêm quá đơn sơ: vài chiếc ghế nhựa, một giá vẽ nhỏ gọn với dăm tấm hình mẫu cùng dòng chữ “Ký họa chân dung”. Công đoạn đầu tiên của những “họa sĩ đường phố” là chọn một vị trí vừa đủ, có ánh sáng trên vỉa hè ở khu phố cổ dành cho người đi bộ.

Hiện có hơn chục người hành nghề ký họa chân dung ở chợ đêm và phần lớn trong số đó là sinh viên các trường đại học. Họ thường kết thúc một ngày làm việc của mình khá khuya với thu nhập bình quân mỗi đêm khoảng 200.000-300.000 đồng. Đối với họ, thu nhập đó cũng đủ để chi tiêu cho bản thân và phụ giúp gia đình chút ít.

Cũng bởi tác nghiệp ở môi trường đường phố, những họa sĩ đường phố này ít khi vẽ trên giá. Tính chất “tài tử” được nhiều họa sĩ “biểu diễn” khi đặt giấy vẽ lên tấm bìa trên đùi để ký họa.

Cách đây hai năm cũng có một vài sinh viên nữ theo nghề này ở chợ đêm, nhưng nay đã nghỉ. Vẽ ở đây thường là những sinh viên hoặc họa sĩ nghiệp dư. Thời gian để ký họa chân dung cho khách mất khoảng 20-30 phút với giá tiền 50.000 đồng/bức. Khách đặt vẽ hầu hết là những người trẻ tuổi dạo bộ, những em bé đòi mẹ đi chợ để được vẽ. Cả những nam thanh, nữ tú cũng muốn sở hữu ngay một bức chân dung để làm kỷ niệm hoặc tặng người thân, bạn bè.

Các họa sĩ phố đêm, tên gọi thân mật mà du khách dành cho những sinh viên yêu hội họa làm thêm kiếm sống, tạo thêm nét đẹp thanh tao cho nhịp sống người Hà Nội.

Mai Hoa

Đăng lúc: 20/10/2010 18:02

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối