Nhớ về vị húng Láng

ICTnews - Chẳng nơi đâu húng có mùi thơm dịu thanh tao đặc biệt như húng được trồng ở đất làng Láng (phường Láng Thượng, Đống Đa).

Đất Láng thật lạ, chẳng rõ trong đất, trong mạch nước ngầm của làng Láng có chất gì mà húng chỉ có trồng ở đất này mới cho vị thơm đặc biệt như thế: vị cay nhẹ, dịu mát – như thể hiện sự thanh lịch, tao nhã của ẩm thực Hà thành. Cây húng trồng ở đâu cũng được nhưng nếu đem nó ra khỏi đất Láng thì mùi thơm dịu đã không còn thanh tao nữa. Chỉ cần cách Láng vài cây số thôi là lá cây đã to tròn, mùi thơm thì sặc mùi bạc hà, khi ấy, người ta gọi nó là bạc hà chứ không còn là thơm lai nữa. Húng Láng vì thế trở thành thứ gia vị độc nhất vô nhị.

Húng là loại rau thơm ăn ghém, phù hợp với nhiều đồ ăn như bún, phở, tiết canh, thịt cầy… Cho nên, húng thơm lúc nào cũng dễ bán nhất và là nguồn thu chính của các gia đình trồng rau ở đây. Người sành ăn rất dễ phân biệt được húng thường và húng Láng. Bên ngoài, lá húng Láng nhỏ, tròn, không có răng cưa và màu thẫm hơn.

Những người trồng rau ở đây cho biết, húng Láng có ba loại: Húng dồi, húng dũi lá tròn, mùi thơm hắc, dùng ăn kèm với lòng lợn, tiết canh; và loại húng tía có lá nhỏ, rất thơm, thường dùng ăn chung với các loại rau sống, rau phụ của các món bún, phở.

Cách đây vài chục năm, hầu như gia đình nào ở Kẻ Láng cũng có một hay vài luống húng thơm, nhà trồng ít để ăn, nhà nhiều hơn thì mang ra chợ bán. Nhưng quá trình đô thị hóa nhanh, nghề trồng rau cũng không đem lại lợi nhuận cao nên mảnh đất vườn húng nay cũng chỉ còn rất ít. Những cánh đồng bạt ngàn rau húng thơm giờ chỉ còn trong hoài niệm. Nhiều bãi rau màu xưa giờ đã là nhà cao tầng, nhà trọ cho thuê, hay công ty, bãi thuê xe… Từ một làng nghề truyền thống (gần như toàn bộ hộ dân trong làng đều trồng húng thơm) thì nay chỉ là nghề phụ của năm, bảy hộ dân.

Nhiều người Hà Nội e rằng, đến một ngày nào đó, vị thơm của húng Láng rồi cũng sẽ giống như cốm do người làng Vòng làm nhưng lúa nếp là của Mễ Trì; Đào Nhật Tân đã di ra bãi sông Hồng; làng Ngọc Hà cũng không còn hoa nữa… Đến lúc ấy thì chỉ có ngậm ngùi nhớ lại vị thơm của húng qua những câu ca dao cổ: “Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm/Cá rô đầm Sét, sâm cầm Hồ Tây” mà thôi.

Hà Vỹ

Đăng lúc: 19/05/2011 15:51

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối