Làng cổ mới phát hiện ở Hà Nội là làng “nhà giàu”

Hai ngôi mộ cổ có chôn cổ vật giá trị, chạm trổ bên trong…và giếng nước cổ cho thấy, ở đây có nhiều người giàu có.

Sáng 19.4, công việc khai quật ở khu Ciputra, Hà Nội vẫn được tiến hành, sau khi công nhân xây dựng phát hiện có 2 ngôi mộ cổ ở đây vào đầu tháng 4/2011.

Theo GS Nguyễn Lân Cường, Viện Khảo cổ, những hiện vật thu được cho thấy, đã có một ngôi làng cổ ở đây, từ thời Lục Triều (thế kỷ 4 đến thế kỷ thứ 6, vào thời Bắc thuộc).

Ở hai ngôi mộ phát hiện được, với hiện vật và hoa văn bên trong chứng tỏ chủ nhân của nó thuộc tầng lớp “quý tộc” giàu có.
 


 

Những chữ khắc trong mộ cũng chưa bao giờ được tìm thấy.

Một cán bộ khảo cổ khắc khẳng định, ngoài 2 ngôi mộ và giếng cổ mới được phát hiện, nếu đào xung quanh khu vực gần đó chắc chắn sẽ phát hiện những kiến trúc cổ khác như nhà cửa, chùa chiền… Những hiện vật thu được cho phép dự đoán, xa xưa, nơi đây là một ngôi làng có nhiều người giàu, có thể làm quan lại.

Điều thú vị là lần này, các nhà khảo cổ còn phát hiện ra những hạt gạo cổ, đặt dưới đáy ngôi mộ.

Đơn vị thi công nhà ở đây cũng dừng xây dựng tại khu vực phát hiện mộ cổ để các nhà khoa học nghiên cứu. Các nhà khảo cổ  mong muốn, TP Hà Nội và các cơ quan liên quan có thể tạo thêm điều kiện về vật chất và tinh thần, để phục vụ công việc khảo cổ, phát hiện thêm những hiện vật quý hiếm, gìn giữ cho muôn đời sau.

Có 28 hiện vật được tìm thấy trong 2 ngôi mộ cổ. Đó là các vật bằng gốm, đinh sắt, phiến đá xanh, hạt chuỗi bằng thủy tinh, hạt thóc và gạo, bình đầu gà.

Hạ Lê

Đăng lúc: 19/04/2011 15:27

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối