Độc đáo nhà vườn cổ Hà Nội

ICTnews - Nằm trên diện tích hơn 500m² tại số 115 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm là ngôi nhà vườn cổ duy nhất ở Hà Nội, đã tồn tại ngót một thế kỷ.

Nằm trên diện tích hơn 500m² tại số 115 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm là ngôi nhà vườn cổ duy nhất ở Hà Nội, đã tồn tại ngót một thế kỷ. Không gian của công trình được chia làm 2 phần chủ yếu, vườn rộng 180m2 và nhà rộng 200m2, còn lại là đường đi, lối ngõ, bếp, công trình phụ. Hiện ngôi nhà vườn cổ này mỗi ngày thu hút được một lượng lớn du khách tới tham quan tìm đến như một địa chỉ còn lưu giữ những giá trị văn hóa tinh thần của phố cổ Hà Nội...

Ngôi nhà gắn liền với 5 thế hệ gia đình họ Phạm sinh sống. Ngôi nhà trước đây là chủ sở hữu tư nhân do cụ Phạm Văn Thanh và vợ là cụ Phạm Thị Tề đứng tên. Sau năm 1955, ngôi nhà được đưa vào diện cải tạo. Chủ sở hữu tư nhân sử dụng toàn bộ tầng 2 còn nhà nước quản lý toàn bộ tầng 1 và cho 5 hộ dân thuê. Con trai của cụ Phạm Thị Tề, ông Phạm Xuân Giao người đã sinh ra và lớn lên tại đây cho biết, năm 1890 khi bắt đầu hình thành phố Hàng Bạc, gia đình cụ từ làng Châu Khê (Hải Dương) lên Hà Nội sinh cơ lập nghiệp, mang theo nghề kim hoàn gia truyền của mình. Năm 1920, thân sinh ông Giao đã mua mảnh đất 556m² với 2 mặt phố cổ Hàng Bạc – Đinh Liệt và xây dựng ngôi nhà vườn kết cấu 2 tầng 16 phòng. Khoảng năm 1940, gia đình ông Giao quyết định sửa sang lại ngôi nhà với sự giúp đỡ của kiến trúc sư Nguyễn Hoàng.

Nhờ sự tài hoa và tinh tế của ông Nguyễn Hoàng mà ngôi nhà vừa mang đậm dấu ấn của văn hóa Việt với những đầu hồi có gắn hình con rồng cách điệu, vừa mang phong cách kiến trúc nhà biệt thự với phòng ở rộng, tiện nghi. May mắn thay, do không bức xúc về nhu cầu diện tích ở, thêm vào đó là ý thức giữ gìn tinh hoa kiến trúc do cha ông để lại nên tới tận thời điểm này, căn nhà gần như vẫn giữ được những kết cấu chính: ban công hiên nhà được trang trí những họa tiết cầu kỳ; khuôn viên rộng trước cửa nhà trồng cây cảnh, đặt hòn non bộ, bể cá vàng; khu vườn rộng xanh mát với các loài cây cau, lộc vừng, tre đằng ngà, trúc quân tử...

Chính nhờ sự thông thoáng của kiểu nhà vườn nên ngay trong những ngày hè nóng nực nhất ở Hà Nội bất cứ ai khi bước chân tới đây đều cảm nhận được sự tươi mát như đứng giữa ốc đảo. Cùng có chung cảm nhận này, ông Phạm Tuấn Long, Phó Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tâm sự, mô hình nhà vườn được coi là ba dạng kiến trúc căn bản nhất của khu phố cổ. Với một khoảng không gian vườn được thiết kế khéo léo đã giúp các căn nhà hình ống nơi phố cổ không còn cảm giác chật chội, bức bối của thành thị.

Khoảng những năm 60 của thế kỷ trước, những căn nhà vườn ở phố cổ Hà Nội đã dần mất đi. Lúc đầu con số thống kê nhà vườn trong phố cổ còn có nhà 41 Hàng Đào, 103 Hàng Bạc... nhưng tới thời điểm này chỉ còn duy nhất nhà số 115 Hàng Bạc nói trên. Trên thực tế, sau nhiều biến cố, căn nhà vườn này đã bị chia cắt làm hai lối đi riêng biệt, bên 115 Hàng Bạc và số 6 Đinh Liệt. Diện tích sân vườn cũng bị vài hộ dân sống ở đây xâm lấn làm chỗ xây công trình phụ, cơi nới chỗ ở nên cũng không còn được như ban đầu.

Chính vì thế mà Chủ tịch UBND Hà Nội đã ký quyết định giao cho UBND quận Hoàn Kiếm khẩn trương kiểm tra, chỉ đạo, khắc phục việc xâm hại không gian nhà vườn cổ để từ đó có phương án bảo vệ ngôi nhà, xây dựng nơi đây thành một trong những địa chỉ cho du khách tìm hiểu về một nét đẹp thuộc về Thăng Long - Hà Nội. Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã ký văn bản số 4376/UBND – VHKG gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND quận Hoàn Kiếm đồng ý để quận Hoàn Kiếm được đầu tư, lập dự án GPMB di chuyển các hộ dân và bảo tồn nhà vườn cổ này. Nguồn vốn phục vụ cho việc bảo tồn nhà vườn cổ được huy động từ ngân sách quận Hoàn Kiếm và nguồn vốn xã hội hóa.

Hải Hà

Đăng lúc: 18/05/2011 17:53

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối