Di tích lịch sử-cách mạng: Đình-Đền Hào Nam

ICTnews - Một trong một trong những cụm di tích lịch sử văn hóa rất độc đáo và có nhiều giá trị văn hóa hiếm có hiện còn trên địa bàn Hà Nội là Đình-Đền Hào Nam.

Đình và Đền Hào Nam là một trong những di tích hiếm hoi của đất Thăng Long ngàn năm tuổi vừa là di tích văn hoá lịch sử, vừa là di tích cách mạng…

Đình là một trong 13 nơi thờ Thánh Linh lang Đại vương, còn đền là nơi thờ Vạn ngọc Thuỷ tinh công chúa. Đã thành thông lệ, từ ngày mùng 10-13/2 âm lịch hàng năm, người dân nơi đây lại tổ chức lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao của cácđấng linh thiêng.

 

Theo sử sách để lại, Linh Lang Đại vương sinh năm 1030, là con của vua Lý Thái Tông, năm 1077 ông hy sinh khi cùng Lý Thường Kiệt đánh tan quân Tống trên sông Như Nguyệt. Trước khi mất, ông nói với vua cha: “Ta là con thần Rồng nước lên giúp vua đánh giặc giữ nước, xong công việc rồi phải trở về cùng Rồng nước”. Sau khi mất, ông được phong là Linh Lang Đại vương thượng đẳng tối linh thần.Vua Lý Thái Tông sai lập đền, miếu thờ ông ở các nơi như: Trại Thủ Lệ ngay chỗ cung bà mẹ ở; Làng Bồng Lai quê hương bà mẹ và các làng Đại Quan, Hào Nam là những nơi ông đã trú quân. Đền Hào Nam thờ bà Thủy Tinh công chúa, tức công chúa phù Thái úy Lý Thường Kiệt đánh giặc Tống trên sông Như Nguyệt.

Đình – đền Hào Nam là một trong những cụm di tích cổ ở Hà Nội thuộc diện “Tối Linh Từ”. Bao năm nay người dân nơi đây ý thức rất rõ về công lao của các anh hùng có công với đất nước nên không ngừng giữ gìn, tôn tạo, tu bổ công trình. Theo lưu truyền trong dân gian, năm nào cũng vậy, mỗi khi Hào Nam tổ chức lễ hội, rước kiệu lên Thủ Lệ (nơi chính thờ Linh Lang) thì đều có hiện tượng "kiệu bay", người dân thường nhắc nhau câu thơ: “Dân Hào Nam niềm vui khôn xiết/ Khách thập phương dâng lễ rất đông/ Dân ta con cháu Lạc Hồng/ Hào Nam - Thủ Lệ lạ lùng kiệu bay”.

Trong những năm tháng kháng chiến ác liệt, đình-đền Hào Nam còn trở thành nơi hoạt động cách mạng của nhiều chí sỹ yêu nước như đồng chí Bí thư khu uỷ Nguyễn Văn Chân. Dưới bóng cây đa sân đình, đồng chí đã từng tuyên truyền cách mạng và kêu gọi đồng bào mít tinh đứng lên đánh đuổi kẻ thù giành độc lập tự do giải phóng quê nhà. Trong những ngày đầu cách mạng tháng 8/1945, nơi đây đã được Ban chỉ huy Khu Văn Miếu chọn làm nơi cất giấu vũ khí, che giấu cán bộ cách mạng.

Hầm bí mật là di tích cách mạng dưới chân Ban thờ trong Đền Bà.

Những năm kháng chiến chống Pháp (1946- 1954) Đình - Đền Hào Nam là nơi Đội Tự vệ Cứu thương của làng Hào Nam tham gia chiến đấu cùng các chiến sỹ Vệ Quốc Đoàn thuộc tiểu Đoàn 523. Nơi đây là trụ sở của khu Ủy Văn Miếu và Liên khu III. Ban chỉ huy khu văn Miếu đã chọn nơi đây làm địa điểm liên lạc, tập kết của cán bộ hoạt động nội thành và cất giấu vũ khí tài liệu. Đồng thời, tại Đình, Đền cũng là nơi họp bàn kế hoạch xây dựng phong trào kháng chiến, diệt tề, trừ gian chống khủng bố của địch...

Đã từng là nơi được các nhà cách mạng chọn để hoạt động cho nên, hiện nay trong đền Bà vẫn còn lưu giữ hai cái hầm cũ từ thời chiến tranh để lại, nhưng bây giờ chúng chỉ còn là những... dấu tích.

Năm 1994, Bộ VHTT nay là Bộ VH-TT&DL đã xếp hạng di tích cấp quốc gia đối với đình - đền Hào Nam. Đầu năm 2009, UBND thành phố Hà Nội cũng quyết định phong tặng cho đình - đền Hào Nam là Di tích lịch sử cách mạng kháng chiến.

Hải Vân

 

Đăng lúc: 18/05/2011 16:39

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối