Cột cờ Hà Nội

ICTnews - Cột cờ Hà Nội không những là một biểu tượng tôn nghiêm của Thủ đô mà còn là một công trình kiến trúc đầy tính thẩm mỹ.

Cột cờ Hà Nội được xây dựng từ năm 1805, hoàn thành năm 1812 (thời vua Gia Long, triều Nguyễn) trên phần đất phía Nam của Hoàng thành Thăng Long. Cột cờ gồm ba tầng đế và một thân cột. Các tầng đế hình chóp cụt, nhỏ dần, chồng lên nhau, xung quanh xây ốp gạch. Tầng một mỗi chiều 42,5m, cao 3,1m; có hai cầu thang gạch dẫn lên. Tầng hai mỗi chiều 27m, cao 3,7m. Tầng ba mỗi chiều 12,8m, cao 5,1m; có bốn cửa, cửa hướng đông trên có đắp hai chữ "Nghênh húc" (đón ánh nắng ban mai), cửa tây với "Hồi quang" (ánh sáng phản chiếu), cửa nam với "Hướng minh" (hướng về ánh sáng), cửa bắc không có chữ đề.

Trên tầng này là thân cột cờ, hình trụ 8 cạnh, thon dần lên trên. Trong thân này có cầu thang 54 bậc xây xoáy trôn ốc lên tới đỉnh. Để tạo sự thông thoáng và ánh sáng lọt qua mỗi mặt trên thân cột cờ có từ 4 đến 5 ô hình hoa thị, vị trí cao nhất mỗi mặt có 1 ô hình dẻ quạt. Ðỉnh cột cờ được cấu tạo thành một lầu hình bát giác, có 8 cửa tương ứng 8 mặt. Giữa lầu là một trụ tròn,cao đến đỉnh lầu, là chỗ để cắm cán cờ. Toàn bộ cột cờ cao 33,4m. Nếu kể cả trụ treo cờ thì trên 41m.

Từ phần cửa sổ ở đỉnh Cột cờ có thể quan sát toàn bộ thành phố cả vùng nội và ngoại thành. Ðó cũng chính là lý do thực dân Pháp đã không những không cho phá hủy công trình này trong thời gian tạm chiếm từ 1894 đến 1897 mà còn dùng Cột cờ làm đài quan sát và đặt trạm thông tin liên lạc giữa ban chỉ huy với các đơn vị chung quanh bằng cờ và đèn tín hiệu. Khi Thủ đô phòng thủ chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ, nơi đây trở thành Ðài quan sát phòng không Hà Nội, có thể quan sát toàn bộ nội, ngoại thành và xa hơn.

Gần hai thế kỷ kể từ khi được xây dựng, Cột cờ Hà Nội vẫn bề thế, hiên ngang đứng đó chứng kiến những nét thăng trầm cùng Thủ đô, đất nước. Khi đất nước hoàn toàn độc lập, bước vào giai đoạn đổi mới, xây dựng, hợp tác, phát triển, Cột cờ Hà Nội đã trở thành một địa điểm tham quan du lịch quan trọng trong quần thể khu di tích thành cổ. Hình tượng Cột cờ được chọn làm mẫu trên các áp-phích, con tem, bìa sách... và in đậm trong trái tim mỗi người Việt Nam.

Khách du lịch chiêm ngưỡng cột cờ Hà Nội.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời, lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng đã tung bay phấp phới trên đỉnh Kỳ Ðài. Sau cuộc kháng chiến chín năm trường kỳ chống Pháp của dân tộc, ngày 10-10-1954 Hà Nội được giải phóng, lá cờ đỏ sao vàng của dân tộc Việt Nam tiếp tục ngự trên đỉnh Cột cờ cho đến ngày nay. Lá cờ đỏ sao vàng năm cánh ở đỉnh Cột cờ tung bay lồng lộng trên nền trời của Thủ đô Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến, mãi mãi là biểu tượng vinh quang, là niềm tự hào của dân tộc, đất nước Việt Nam độc lập, tự do.

Quốc An

Đăng lúc: 18/05/2011 15:36

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối