Bánh mì Hà Nội

ICTnews - Trên khắp các con phố của Hà Nội, bất cứ thời điểm nào trong ngày, tiếng rao “bánh mì nóng giòn đây” đã trở nên quen thuộc trong lòng người Hà Nội.

Bánh mì du nhập vào Sài Gòn đầu tiên khoảng trước những năm 1859 và được biết đến nhiều sau khi người Pháp chiếm thành Gia Định. Nó xuất hiện ở Hà Nội muộn hơn một chút so với đất Sài Gòn nhưng cũng nhanh chóng được phổ biến và trở thành món ăn thông dụng chỉ sau cơm tẻ.

Người Hà thành vốn có thói quen ăn quà từ sáng sớm đến khuya, lúc nào cũng có hàng quà. Trên hè phố Hà Nội chẳng khi nào vắng bóng dáng tảo tần của người bán hàng rong, bất cứ thời điểm nào trong ngày, tiếng rao “bánh mì Hà Nội nóng giòn đây” đã trở nên quen thuộc trong lòng người Hà Nội.

Ngày trước, bánh mì Hà Nội truyền thống là loại bánh được làm từ bột mì không. Cầm chiếc bánh mì nóng có màu hanh vàng, hình bầu dục dài khoảng 20cm, ở giữa của bánh mì nở tung để lộ những lớp bột mì trắng xốp, lấy 2 ngón tay búng nhẹ lên lưng chiếc bánh sẽ biết được độ giòn của bánh, đưa lên miệng và cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của nó. Bánh mì sẽ càng thơm ngon hơn trong những ngày đông giá rét.

Thưởng thức bánh mì cũng phải đúng kiểu mới ngon. Một chiếc bánh mì nóng giòn với một ly cà phê đen, một ly sữa nóng, hay một chút sữa đặc có đường sẽ làm hương vị của bánh mì trở nên nồng nàn hơn, đậm đà hơn.

Hà Nội là nơi chứng kiến nhiều giao thoa giữa các truyền thống ẩm thực đến từ các nền văn hóa khác nhau xung quanh chiếc bánh mì. Chính vì vậy, bánh mì Hà Nội hiện nay đa dạng hơn xưa rất nhiều. Nhiều loại bánh mì ra mắt thị trường, với nhiều kiểu dáng, khẩu vị và nhiều nguyên liệu chế biến khác nhau tạo ra những cảm giác mới lạ cho mỗi người. Bánh mì xíu mại, bánh mì xá xíu, bánh mì phết tương đen, kẹp lạp xường, thịt quay... là sự dung nạp Tây - Tàu. Kết hợp Ấn - Âu sinh ra bánh mì cà ri với hương vị rất đặc biệt và cuộc gặp gỡ Việt - Pháp tạo nên hương vị của chiếc bánh Tây kẹp chả lụa với gia vị muối tiêu và hành mùi đặc trưng.

Bánh mì ăn với súp, bit tết, ốp la, ốp lết, patê, jămbông, xúc xích, bơ mứt. Nhưng có điều khác, do chủ yếu dùng bagét nên để tiện người Việt ưa ăn bánh mì theo lối bổ đôi ổ bánh rồi kẹp nhân vào giữa. Chiếc bánh mì thập cẩm từ bơ hay masône, patê, xúc xích, chả lụa, jăm bông, thịt xá xíu, trứng rán hoặc ốp lết, thịt kho tùy theo cửa hàng và theo giá tiền nhưng không thể thiếu một chút rau gia vị như dưa chuột, cà chua, hành mùi (ngò) và cuối cùng là rưới một chút tương ớt, xì dầu và rắc chút hạt tiêu…

M.Hà

Đăng lúc: 20/05/2011 13:56

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối