Xích lô phố cổ

ICTnews - Xích lô đã là một thành viên không thể thiếu của Hà Nội, tạo nên một nét văn hóa độc đáo của Thủ đô và là một phần quan trọng trong hoạt động du lịch.

Đối với nhiều du khách nước ngoài, xích lô Hà Nội đã để lại nhiều ấn tượng và lưu giữ được nét văn hoá riêng, độc đáo của mảnh đất 36 phố phường. Xích lô đã là một thành viên không thể thiếu của Thủ đô Hà Nội, là một phần quan trọng trong hoạt động du lịch. Chúng ta hãy thử hình dung Hà Nội không còn xích lô - Hà Nội sẽ mất hẳn sự hấp dẫn bởi thiếu đi hình ảnh thong dong, nhẹ nhàng và chứa đầy sự bình yên.

Trong lúc xe máy, ôtô chạy vù vù trên đường phố thì cả dãy xích lô cứ thong thả đi khiến cho con đường phố cổ giờ cao điểm mỗi lúc một chật chội hơn, ì ạch hơn. Tuy nhiên, nhiều vị khách du lịch lại thích đi thăm thú phố phường vào những lúc đông đúc như thế để chứng kiến hoạt động nhộn nhịp đặc trưng của Hà Nội. Xích lô Hà Nội tập trung chủ yếu ở khu phố cổ trên quận Hoàn Kiếm. Hiện Hà Nội có khoảng 500 chiếc xích lô đã được cấp phép hoạt động, thuộc 4 công ty: Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâm Anh, Lữ hành xích lô Sansucious, Công ty Du lịch văn hóa, Công ty Huy Phong.

Muốn đi thăm phố cổ với những dãy phố hẹp và ngắn, đôi chỗ còn không có vỉa hè, có lẽ không có phương tiện nào tiện lợi như xích lô. Khách cảm thấy hết sức thoải mái như ngồi trên một chiếc ghế salon và được thoả sức ngắm nhìn những phố nghề, khu chợ sầm uất của "Hà Nội ba sáu phố phường".

Với đặc điểm hết sức gọn nhẹ, xích lô có thể đưa du khách luồn sâu khám phá từng con ngõ nhỏ, tránh những chỗ tắc đường. Khách hoàn toàn có thể yêu cầu dừng xe tại bất cứ nơi nào họ muốn để tản bộ, ngắm cảnh, chụp ảnh và mua sắm.

Đi xích lô còn có một cái lợi nữa là những người lái xích lô còn biết rất rõ những nơi có thể đến thăm, những cửa hàng mua sắm và những cửa hàng ăn uống bình dân, giá cả phải chăng. Nhiều người biết chút ít ngoại ngữ và có kinh nghiệm để có thể giải thích bằng "tay, chân" mọi thắc mắc của khách. Do vậy, nếu bạn không có người hướng dẫn, hãy gọi một chiếc xích lô và có thể bắt đầu chuyến du lịch vòng quanh thành phố.

Xích lô đã tạo nên một nét văn hóa độc đáo của Hà Nội và những người đạp xích lô là những người tiếp thị du lịch không kém phần quan trọng trong việc giới thiệu hình ảnh của Việt Nam với các bạn bè năm châu. Chúng ta nên gìn giữ và phát triển hoạt động này theo nề nếp để tạo ấn tượng tốt cho du khách, như một đặc trưng riêng mà không Thủ đô nước nào có được. Điều đó sẽ góp phần tạo sức hấp dẫn đặc biệt cho du lịch Việt Nam.

Thu Thủy

Đăng lúc: 23/05/2011 13:04

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối