Văn hóa đọc của người Hà Nội

ICTnews - Văn hóa đọc gắn bó với người Hà Nội như là nguồn sống quí giá mà ít có món ăn tinh thần nào có thể sánh được.

Thăng Long – Hà Nội, nơi tinh hoa dân tộc hội tụ và tỏa sáng. Mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến luôn tự hào với truyền thống hiếu học, quý trọng người tài, coi trọng tri thức. Vì vậy mà người Hà Nội rất mực yêu sách, ham thích đọc sách và coi sách như người bạn cuộc đời. “Trung thư hữu ngọc” – trong sách có ngọc, câu nói đó đã cho thấy sách có tầm quan trọng như thế nào. Và một điều thật hiển nhiên và lý thú khi chính Thăng Long – Hà Nội với một bề dày văn hóa lịch sử, chuyên trở trong mình những giá trị truyền thống bền chặt, vẹn nguyên đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận, chất liệu dồi dào để tạo nên biết bao tác phẩm - cuốn sách có giá trị.

Hà Nội 36 phố phường, qua từng ngõ phố, qua từng con hẻm, người ta bắt gặp những hiệu sách, sạp báo to, nhỏ đầy ắp lượng thông tin trong ngày. Trên mọi ngả đường Hà Nội, hình bóng những người dân tranh thủ cập nhật thông tin mọi lúc, mọi nơi dù chỉ là ít phút nghỉ ngơi giữa hàng núi những công việc trong ngày.

Hà Nội bây giờ sách cũ xuất hiện khá nhiều, góp phần không nhỏ vào việc khôi phục văn hóa đọc của người Hà Nội. Ông Bùi Ngọc Quảng đã mở hiệu sách cũ từ năm 1970 tại số 2 phố Thi Sách, thổ lộ: Sách cũ không chỉ bảo vệ túi tiền, mà còn lưu trữ nhiều tri thức quý báu mà không phải lúc nào cũng có thể tìm được trên mạng hay trong sách mới. Vì thế nhiều người đã đặt niềm tin vào hiệu sách cũ để xây dựng "văn hóa đọc" cho riêng mình.

Trong nửa sau của thế kỷ XX, sự phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ, nhất là sự bùng nổ thông tin với sự xuất hiện của vô tuyến truyền hình, video và các phương tiện nghe nhìn khác, đã khiến người ta tập trung vào số phận của sách: Liệu có phải sách đang mất dần vị trí độc tôn của nó trong nền văn hóa hay không?

Mặc dù vài chục năm trở lại đây, sự tiến bộ vượt bậc của khoa học và kỹ thuật - nhất là kỹ thuật in ấn - đã cho phép người đọc rộng rãi có được những cuốn sách hay, sách đẹp, có chất lượng tốt. Nhưng ngày nay, người ta cũng đang nói tới một cuộc cách mạng về sách báo điện tử, người đọc hôm nay có thể ngồi tại nhà hay tại công sở, chỉ cần vào mạng internet là có thể tìm đọc những cuốn sách mình muốn, không cần phải tới thư viện. Song chính điều đó vẫn không làm thay đổi hẳn diện mạo văn hóa đọc của người Hà Nội.

Cho dù mai sau, khi xã hội sẽ phát triển cao hơn, con người có thể đọc sách trong thư viện điện tử hay qua mạng internet thì vẫn chắc chắn rằng, sách vẫn không hề mất đi giá trị văn hoá truyền thống lâu đời vốn có của nó.

Bởi không gì thay thế được cái cảm giác khi ta được lật từng trang sách, tờ báo, tạp chí còn tươi nguyên mùi mực in và thơm tho mùi giấy với những trang trí, họa tiết đẹp sẽ mãi mãi vẫn là một điều vô cùng thú vị. Đơn giản, văn hóa đọc đã gắn bó với người Hà Nội, vẫn là nguồn sống quí giá mà ít có món ăn tinh thần nào có thể sánh được.

Đăng lúc: 26/05/2011 11:24

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối