Bánh trôi tàu Hà Nội

ICtnews - Bánh trôi Tàu từ lâu đã trở thành thức quà không thể thiếu trong ẩm thực Hà Thành mùa đông.

Bánh trôi Tàu từ lâu đã trở thành thức quà không thể thiếu trong ẩm thực Hà Thành mùa đông. Nguyên liệu làm bánh là những thực phẩm của đồng quê như bột gạo nếp, đậu xanh, gừng tươi, lạc, dừa, vừng đen.

Trong tiết trời se lạnh, thật ấm lòng biết bao khi được thưởng thức một bát bánh trôi tàu nóng hổi sóng sánh nước đường và thơm nồng vị gừng tươi. Vị cay của gừng hòa với nước đường sánh kèm theo vị thơm của hạt vừng rang, vị bùi và dai của vỏ bánh bằng gạo nếp cùng với vị ngọt béo của nhân đậu xanh khiến bạn thấy ấm dần hơn nơi đầu lưỡi và muốn thưởng thức thêm lần nữa.

Mỗi bát có một viên bánh nhân đậu xanh, một viên nhân vừng đen, thêm chút cốt dừa hoặc đường sánh vị gừng và chút lạc là tuyệt vời. Sự khéo léo của người làm bánh thể hiện ở vỏ bánh, người nội trợ khi chế biến làm sao để viên bánh ngâm trong nước đường nóng vậy mà không bị nát, ăn phải thật dẻo, vỏ bánh hơi dai dai và giòn nhẹ mới là tài. Bánh trôi tàu ở Hà Nội không hiếm nhưng dễ tìm hơn vào mùa đông lạnh.

Nếu bạn là khách ghé thăm Hà Nội, hãy dành chút thời gian nếm hương vị bánh trôi tàu, bạn sẽ thấy Hà Nội thật ấm trong bất chợt gió về.

M.N

Đăng lúc: 04/06/2011 17:19

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối