Thú chơi cá cảnh của người Hà Nội

ICTnews - Khi cây cảnh là thú chơi của nhiều bậc trung niên đến tiền bối ở Hà Nội thì cá cảnh giờ đây đã trở thành thú chơi lành mạnh thu hút từ giới trẻ đến các đại gia nhiều tiền.

Mỗi lứa tuổi lại tìm thấy một thể loại cá cảnh cho riêng mình và nơi để thể hiện bản thân qua thú chơi đa dạng này.

Các bạn học sinh có thể tự sắm cho mình một bể cá nhỏ với loại cá vài chục nghìn đồng một đôi. Tầng lớp trung lưu thích trang trí cho ngôi nhà của mình một bể trồng cây thuỷ sinh xanh mát vừa phải. Người chơi có thu nhập cao hơn thì chơi bể nước mặn - đại dương thu nhỏ trong nhà.

Những nhà có diện tích vườn, hay có nhu cầu làm đẹp một góc cầu thang, một góc sân thượng hoặc giếng trời lại sắm cho mình một hồ nước với hệ thống lọc chuyên dụng thiết kế theo tiêu chuẩn Nhật Bản để nuôi cá chép Koi Nhật.

Một lý do khác khiến cho việc chơi cá cảnh ngày càng được ưa chuộng là “khoản” chăm sóc cá bây giờ đã đơn giản hơn nhiều. Từ thức ăn của cá đến việc làm sạch bể... đều có sẵn hoặc có máy móc và dịch vụ chăm sóc chuyên môn của công ty cá cảnh đến làm hộ.

Với nhu cầu ngày càng tăng cao của thú chơi, đồng thời cũng là công cụ trang trí nội thất này, thị trường Hà Nội càng sôi động với nhiều loại cá cảnh chưa từng có từ trước tới nay.

Với các loại cá nhỏ và rẻ tiền như bảy màu, hồng tử kỳ, mún ba mầu, mún đỏ, sóc đầu đỏ, phấn hồng kỳ, cầu vồng xanh, giếc anh đào, chuột chấm các mầu, kiếm đỏ, bảy mầu rừng... thì người chơi hay mua ở cửa hàng bán cả cảnh ở phố Hàng Đậu, Nguyễn Trường Tộ hoặc các chợ của Hà Nội như Thành Công, Bạch Mai....

Chỉ với khoảng 500.000 đồng, người chơi đã có một chiếc bể dài mấy chục cm, một bộ thổi oxy, một bộ hút chất thải, vài đồ trang trí dưới nước, bóng đèn... Các loại cá nhỏ này cũng là những loại cá cảnh thích hợp thả trong bể thuỷ sinh vì chúng không ăn cây trong bể. Bể cá thuỷ sinh được mệnh danh là một “thiên nhiên xanh thu nhỏ” trong góc nhà.

Dân chơi thuỷ sinh ngày nay cũng khá ưng ý khi nhiều cửa hàng cá cảnh uy tín đã có dịch vụ chăm sóc bể tại nhà. Gia chủ chỉ việc ngắm và khoe bể, hàng tháng lại có người đến tỉa tót, làm đẹp cho bể với chi phí phải chăng từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

Với các loại bể như “đại dương thu nhỏ”, người chơi bể cá nước mặn lại “khoe” các loại sinh vật thuộc về biển như: san hô, quỳ, các loại cá: hoàng gia, đôminô, hoàng đế, nemo, bê vàng, bóng lửa, bống chuồn, bác sỹ (cá mátxa), cá ngựa, thia xanh, thia cam, thia lá mạ, bắp nẻ, ngòi bút, kẽm hoa lan, hoàng yến, hoàng anh đen, khoang cổ cam, khoang cổ hồng...

Tuy nhiên, bể cá “đại dương thu nhỏ này” phải đặc biệt chọn công ty uy tín để thiết kế hệ thống lọc cho “đại dương”, cấy vi sinh cho hệ thống nước biển. Ngoài ra, thức ăn phải là loại canxi chuyên dụng-chỉ được bày bán ở một số công ty cá cảnh uy tín-thì san hô, quỳ mới nở rực rỡ như khi còn ở dưới đáy đại dương và các loại cá biển mới có thể phát triển màu sắc rực rỡ được.

Những người có thu nhập cao và thích các loại cá to hơn như cá đĩa, cá la hán, sam, thái hổ, thần tiên, hoả long, hoàng bảo yến, tì bà, hoàng phi phụng,... và thường nuôi chúng trong các bể ít cây thuỷ sinh hơn, bể gỗ lũa.

Đáng chú ý, nhóm người chơi cá rồng thường là các “đại gia” bởi chi phí để nuôi loại cá này không hề nhỏ. Cá rồng nói chung có màu lấp lánh bạc nên được coi như biểu tượng của Kim - tiền bạc.

Họ còn trang trí bể cá rồng trong nhà hoặc văn phòng như một biểu tượng về phong thuỷ, tài lộc và quyền lực. Cá rồng là loài cá nguyên thuỷ có từ khoảng hơn 200 triệu năm trước.

Đây là loại cá có tuổi thọ cao trong các loài cá được nuôi làm cảnh, khoảng từ 18 đến 20 năm. ở các vùng lãnh thổ châu Á chịu ảnh hưởng mạnh từ văn hoá Trung Hoa, nhiều doanh nhân có thói quen nuôi cá rồng để cầu sự may mắn và thịnh vượng.

Theo quan niệm của họ, cá rồng màu đỏ được nuôi để tránh xui xẻo, mang lại may mắn. Còn cá rồng vàng, trắng được cho sẽ đem lại tài lộc, quyền lực và sự thăng tiến trong sự nghiệp. Là loài cá quý hiếm như vậy, cá rồng đã được đưa vào trong sách đỏ thế giới để được gìn giữ và phát triển.

Việt Long

Đăng lúc: 08/06/2011 15:10

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối