Đền Và

ICTnews - Đền Và tọa lạc tại thôn Vân Gia, xã Trung Hưng (nay là phường Trung Hưng), thị xã Sơn Tây, Hà Nội, được công nhận là “Di tích lịch sử văn hóa” cấp quốc gia năm 1964.

 Đền Và thờ đức Thánh Tản Viên (Sơn Tinh), vị thánh đứng đầu trong Tứ Bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam (Thánh Tản Viên, Thánh mẫu Liễu Hạnh, Thánh Gióng, Thánh Chử Đồng Tử).

 Đền Và nằm giữa đồi Và, có diện tích khoảng 17.500m2, xung quanh có nhiều cây lim cổ thụ. Theo thuyết phong thủy, khu đồi có hình dáng con rùa (Kim Quy) đang bơi về phía mặt trời mọc.

 Trong Hậu cung đền Và đặt một khám thờ cao hơn 3m sơn son thếp vàng được chạm trổ cầu kỳ mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XVII; có bài vị của Đức Quốc Mẫu (bà Đinh Thị Điên, thân mẫu đức Thánh Tản Viên mà dân gian gọi chệch đi là Bà Đen); bài vị của Tam vị Đức Thánh Tản (gồm đức Thánh Tản Viên và hai người em con chú là Thánh Cao Sơn và Thánh Quý Minh).

Đền Và đang lưu giữ 5 bản thần tích "Tản Viên Sơn Thánh"; 18 đạo “sắc phong” của các đời vua. Trong đó có 17 bản chính có dấu ấn; 47 đôi câu đối được chạm khắc, viết trên vách cột, trên gỗ và 18 bức hoành phi viết trên gỗ hoặc đá.

Hàng năm, lễ hội Đền Và được tổ chức vào mùa xuân, diễn ra từ ngày 13-15 tháng Giêng âm lịch và mùa thu từ ngày 14-15 tháng Chín âm lịch.

Lễ rước hội Đền Và.

Lễ hội Đền Và mùa xuân là lễ hội chính với nghi lễ trung tâm là rước long ngai bài vị "Tam vị Đức Thánh Tản" từ Đền Và qua sông Hồng sang tả ngạn ở Đền Dội (xã Vĩnh Linh, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) là nơi theo truyền thuyết Thánh Tản Viên đã tắm để tế lễ, nên diễn lại sự tích này rồi quay trở lại Đền Và.

 Lễ hội Đền Và mùa thu với nghi thức chính là đánh bắt cá ở sông Tích để chọn ra 99 con cá trắng to chế biến thành các món tế Thánh.

Ngoài phần lễ trang nghiêm còn có các trò chơi dân gian như đánh cờ người, đánh vật, chơi gà chọi, các tiết mục văn nghệ mang đậm nét đặc trưng văn hóa xứ Đoài.

Hồng Vân

Đăng lúc: 12/06/2011 13:33

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối