Hội Gò Đống Đa

ICTnews - Hội Gò Đống Đa được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 5 Tết Nguyên Đán để tưởng nhớ chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung đánh tan hơn 20 vạn quân Thanh năm 1789.

 Gò Đống Đa hiện nay nằm trên phố Tây Sơn, tên phố được đặt theo tên nghĩa quân Tây Sơn, thuộc phường Quang Trung, Hà Nội.

Cả khu vực Gò Đống Đa này là một khu chiến trường xưa, nơi diễn ra trận đánh thần tốc của vị vua áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Rạng sáng ngày mồng 5 tháng Giêng năm Kỷ Dậu (1789), vua Quang Trung đã xuất quân tiến thẳng về giải phóng kinh thành Thăng Long khỏi sự xâm lược của quân Thanh. Một mũi quân của vua Quang Trung do đô đốc Đặng Tiến Đông trực tiếp chỉ huy đã tạo ra trận “Rồng lửa” với hàng ngàn vạn bó rơm tẩm dầu của nhân dân vùng Khương Thượng hưởng ứng, diệt tan quân Thanh đóng tại đồn Khương Thượng, mở đường cho đại quân Tây Sơn từ Ngọc Hồi thừa thắng xông lên tiến vào giải phóng Thăng Long.

Hàng năm, cứ đến ngày mùng 5 Tết Nguyên đán, nhân dân ta thường tổ chức hội Gò Đống Đa để tưởng nhớ chiến công lẫy lừng của vua Quang Trung.

 

Vào sáng ngày hội, các vị chức sắc và bô lão trong làng Khương Thượng tề tựu đông đủ chuẩn bị cho cuộc đại lễ. Đến gần 12 giờ trưa, từ đình làng Khương Thượng đến gò Đống Đa, người ta tiến hành đám rước thần mừng chiến thắng. Đám rước dài, rực rỡ sắc màu trông rất đẹp mắt, diễu hành chậm rãi, trật tự để cho dân chúng có thể chiêm ngưỡng tỉ mỉ bức tượng hoành tráng của lễ hội.

Trong ngày hội còn có nhiều trò chơi vui khỏe, thể hiện rõ tinh thần thượng võ, độc đáo nhất là trò rước rồng lửa. Thanh niên hai làng Đồng Quang và Khương Thượng đua nhau bện rơm thành hình những con rồng lớn và trang trí bằng mo cau và giấy bồi. Một tốp thanh niên mặc những bộ trang phục giống nhau đi quanh đám rước rồng lửa và biểu diễn côn quyền nhằm tái hiện lại hình cảnh của chiến trận năm xưa, biểu dương khí thế của nghĩa quân Tây Sơn.

Sau ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954), lễ hội Gò Đống Đa trở thành quốc lễ. Hàng năm, các vị lãnh đạo đại diện cho Đảng và Nhà nước đều tới dự và chủ trì nghi thức của lễ hội. Sau những nghi thức trang trọng là đến các trò chơi và biểu diễn nghệ thuật dân gian như múa lân, múa rồng, đấu vật, cờ người, chọi gà...

Lễ hội Gò Đống Đa đã trở thành một nét du xuân không thể thiếu của người Hà Nội.

Tuấn Hưng

Đăng lúc: 14/06/2011 13:26

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối