Ngọc Hà, làng hoa xưa

ICTnews - Ngọc Hà là tên một làng đồng thời cũng là tên một phường trực thuộc quận Ba Đình, Hà Nội, trước là phần đất của các làng: Ngọc Hà, Hữu Tiệp, Đại Yên, nổi tiếng với nghề trồng hoa và làm thuốc nam.

Ngọc Hà là tên một làng đồng thời cũng là tên một phường trực thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. Phường Ngọc Hà ngày nay trước là phần đất của các làng: Ngọc Hà, Hữu Tiệp, Đại Yên, nổi tiếng với nghề trồng hoa và làm thuốc nam.

Nhắc đến nơi trồng hoa, cung cấp hoa cho Hà Nội phải nhắc đến làng Ngọc Hà đầu tiên, rồi mới đến các làng Hữu Tiệp, Đại Yên... Làng hoa này hình thành từ lâu lắm... Sách xưa có chép thời cuối nhà Trần, tướng Trần Châu đem quân về Thăng Long vào năm 1526, có đóng quân ở chợ Hoàng Hoa.

Thời Pháp thuộc, làng hoa Ngọc Hà rất nổi tiếng. Hoa ở đây tuy không trồng đào như Nghi Tàm, Quảng Bá, Nhật Tân, song là những thứ hoa quanh năm, suốt tháng như hoa hồng, hoa cúc, vi-ô-lét, lay-ơn, hoa păng-xê, bướm, hoa loa kèn, cẩm chướng...

Thường sáng sớm, những cô gái nền nã, đầu chít khăn vòng dây, mặc áo tứ thân, thắt bao xanh, đi dép da trâu, mũi cong như dép cô gái đi chùa hương trong thơ Nguyễn Nhược Pháp, nhẹ nhàng quảy gánh hàng hoa vào phố.

Qua các phố Tây, rồi phố cổ, phố đông dân khác, họ bán hoa, thường cho các nhà viên chức Pháp, Việt, những nhà buôn phố cổ... Nhiều cô quen bán ở các chợ Đồng Xuân, chợ Hôm, hoặc giao hàng cho các cửa hàng bán hoa ở đây...

Đặc biệt, những ngày rằm, mồng một, những cô hàng hoa thường giao hoa cúng cho các nhà quen. Gói hoa cúng được gói trong các lá dong - diềng, cuộn vòng hoặc bẻ vuông góc, buộc bằng một sợi lạt giang rất mỏng rồi treo ngay ở cửa từng nhà.

Trong gói hoa cúng có những bông hoa hồng, hoa hoàng lan, hoa ngọc lan vài nhánh hoa sói hoặc hoa mộc... vừa đủ bày trong một đĩa nhỏ, hoà với nhang thơm dâng lên thần phật ngày đầu và giữa tháng...

Làng hoa thời ấy còn là nơi trai gái thanh lịch, nhất là những đôi đang thời yêu nhau, đưa nhau lên thăm, rồi mua tặng người đẹp một chục bông hồng đẹp nhất, hoặc đặt một đoá lay-ơn cho một lễ cưới sắp tới...

Sau này, đất nội thành hiếm... Dân bán hết vườn, ruộng trồng hoa, thậm chí lấp cả ao nên làng hoa đẹp xưa giờ chỉ còn trong ký ức những người cao tuổi. Ngọc Hà giờ chỉ còn lại một con phố dài không tới bốn, năm trăm mét phía bên ngoài vườn Bách Thảo, đến đầu phố Sơn Tây, nơi có một cái chợ nhỏ, còn mang tên chợ Ngọc Hà.

Đầu phố Ngọc Hà còn một ngôi đình thờ Huyền thiên Hắc Đế, một vị thần trấn giữ phương Bắc. Ngọc Hà còn là những dấu tích lịch sử. Ngày 5-12-1898, dân Ngọc Hà đã cùng các nghĩa quân Cổ Nhuế, Vòng, Cót, theo Nguyễn Thanh và Nguyễn Quang Hoan, chiếm đồn Pháp ở Ngọc Hà.

Sau ngày toàn quốc kháng chiến, đêm 20-12-1946, tự vệ khu phố cùng Vệ Quốc đoàn tập kết vào đồn này một lần nữa, phá kế hoạch của bọn Pháp tấn công mở rộng ra phía tây thành phố... Còn trong 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không, một phần chiếc B52 đã phơi xác ở ngay bên chiếc hồ, trong làng Ngọc Hà.

Minh Hiền

Đăng lúc: 23/06/2011 16:17

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối