Hồ Tây

ICTnews - Hồ Tây, gương mặt của Hà Nội, là Trung tâm văn hoá lịch sử lâu đời, có từ thời trước Hùng Vương, nơi tập trung bao nhiêu ký ức tâm linh mang tính cội nguồn phong phú và đa dạng.

Hồ Tây, mặt gương của Hà Nội, lá phổi của chốn Long thành có diện tích rộng hơn 500 ha với một bề dày lịch sử mấy nghìn năm. Đường vòng quanh hồ dài tới 17km. Ngành địa lý lịch sử đã chứng minh rằng hồ là một đoạn sông Hồng cũ còn rớt lại sau khi sông đã đổi dòng... Có thể do sông hồ biến đổi như vậy mà đã xuất hiện nhiều truyền thuyết về hồ và tên gọi của hồ. Hồ Tây đã là Trung tâm văn hoá lịch sử lâu đời, có từ thời trước Hùng Vương, nơi tập trung bao nhiêu ký ức tâm linh mang tính cội nguồn phong phú và đa dạng.

Hồ Tây có nhiều tên, mỗi tên gắn với một truyền thuyết. Ví như theo truyện "Hồ Tinh" thì có tên là hồ (hoặc đầm) Xác Cáo, Cái tên hồ Xác Cáo gắn với truyền thuyết về Lạc Long Quân đánh con cáo chín đuôi luôn thay hình đổi dạng để hãm hại dân lành. Long Quân mới dâng nước lên phá hang cáo, hang sập thành ra hồ. Cái tên hồ Kim Ngưu bắt nguồn từ truyền thuyết Trâu Vàng gắn liền với cuộc chiến tranh tâm linh với phương Bắc để hoá giải các mưu mô trấn yểm.

Theo thư tịch thì thế kỷ XI, hồ này đi vào lịch sử với tên là Dâm Đàm (Đầm mù sương). Cái tên Hồ Tây hiện nay chỉ có từ năm Quý Dậu ( 1573 ), do triều đình kiêng tên nhà vua là Lê Duy Đàm nên đổi Dâm Đàm thành Tây Hồ, tức cái hồ ở phía tây kinh thành. Hồ còn có tên là Lãng Bạc, trùng với tên nơi diễn ra những trận đánh ác liệt giữa quân của Hai Bà Trưng và quân Hán ở vùng Tiên Sơn tỉnh Bắc Ninh.

Hồ Tây từ lâu lắm đã là thắng cảnh. Thời Lý - Trần, các vua chúa lập quanh hồ nhiều cung điện làm nơi nghỉ mát, giải trí, như cung Thúy Hoa thời Lý, điện Hàm Nguyên thời Trần nay là khu chùa Trấn Quốc, cung Từ Hoa thời Lý nay là khu chùa Kim Liên, điện Thuỵ Chương thời Lê nay là khu trường Chu Văn An...

Nếu làm một cuộc đi dạo quanh hồ thì đồng thời cũng được thăm khá nhiều di tích và thắng cảnh như làng Nghi Tàm, quê hương nhà thơ "Bà huyện Thanh Quan" với chùa Kim Liên có kiến trúc độc đáo; làng Nhật Tân nguồn hoa đào mỗi độ xuân về, tương truyền là nơi Lạc Thị đời Hồng Bàng sinh ra một bọc trứng nở thành bảy con rồng; làng Xuân Tảo với đền Sóc thờ Thánh Gióng; làng Trích Sài có chùa Thiên Niên thờ bà tổ nghề dệt lĩnh; làng Kẻ Bưởi có nghề làm giấy cổ truyền và đền Đồng Cổ nơi bách quan hội thề thời Lý; làng Thụy Khuê có chùa Bà Đanh nổi tiếng một thời; đền Quán Thánh…

Chi Mai

Đăng lúc: 21/12/2010 14:58

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối