Việt Phủ Thành Chương

ICTnews - Việt Phủ Thành Chương - một tác phẩm độc đáo của họa sỹ tài năng Thành Chương là một "bức tranh được làm bằng gạch, ngói, vữa, gỗ, bằng cây xanh, hồ nước, bằng hội họa, bằng cổ vật và bằng sự hiểu biết thâm sâu về bản sắc văn hóa Việt, bằng tài năng, và bằng tình yêu nước phi thường.

Thành Chương là một trong những họa sĩ tài năng hàng đầu của hội họa Việt Nam đương đại. Bắt đầu sự nghiệp từ rất sớm. Sau nửa thế kỉ sáng tạo và cống hiến cho nghệ thuật tạo hình Việt Nam, ông đã cho ra đời một khối lượng lớn các tác phẩm hội họa. Đó là các bức tượng, các bức tranh sơn dầu, sơn mài luôn đem lại cho người xem những cảm xúc cao quí về quê hương, đất nước, con người Việt Nam... Trong đó, không thể không kể đến một tác phẩm đặc biệt mang tên ông. Một "bức tranh được làm bằng gạch, ngói, vữa, gỗ, bằng cây xanh, hồ nước, bằng hội họa, bằng cổ vật và bằng sự hiểu biết thâm sâu về bản sắc văn hóa Việt, bằng tài năng, và bằng tình yêu nước phi thường. Tác phẩm đó chính là Việt Phủ Thành Chương. Sau gần 10 năm ra đời, giờ đây công trình đặc trưng văn hóa Việt của ông đã trở thành một danh lam, thắng cảnh, một địa chỉ văn hóa hết sức nổi tiếng, là niềm tự hào không chỉ của người Hà Nội, mà còn của cả người dân khắp mọi miền đất nước.

Những gầu thép đầu tiên sục xuống mảnh đất này vào tháng 8 năm 2001. Là nhà kiến trúc, tổng công trình sư, họa sỹ Thành Chương là tác giả độc nhất của công trình này.

Xây dựng khẩn trương, cùng lúc nhiều hiệp thợ đến từ nhiều vùng khác nhau làm việc dưới sự chỉ đạo của họa sĩ. Thật đáng ngạc nhiên, năm 2003, công trình cơ bản đã hiện hữu như ngày nay. Khi đó chỉ chưa có khu Mạc Hương, nhà hát rối nước ngoài trời, khu ẩm thực và ngôi nhà tranh vách đất. Một tốc độ xây dựng cũng vào hàng kỷ lục. Việt Phủ đã nổi tiếng từ ngay những ngày đầu xây dựng. Khách kéo đến tham quan bởi sự tò mò, hiếu kì và trên hết bởi vẻ đẹp hiện lên mỗi ngày của công trình. Sự đồn thổi, thực và hư quanh công trình của ông nhanh chóng lan rộng khắp Bắc Nam và cứ như vậy. Công chúng không sao hiểu được việc làm của ông. Người bảo ông điên, người gọi ông là thiên tài.

Với họa sĩ, đơn giản Việt Phủ là một tác phẩm tạo hình của riêng ông, nó chứa đựng một tinh thần duy nhất là lưu giữ, bảo tồn, tôn vinh nghệ thuật văn hóa Việt. Ở đâu và bao giờ cũng thế, quá trình sáng tạo của người nghệ sĩ luôn luôn, và mãi mãi là khó hiểu, và bí ẩn đối với đại đa số công chúng.

Một bức tranh có thể có bản phác họa. Một công trình kiến trúc cần có bản thiết kế. Ông lại là họa sĩ không bao giờ làm phác họa. Công trình này ông cũng làm đúng như vậy. Không có bản thiết kế nào. Không có bản phác họa nào. Cho đến nay chỉ có một bức ảnh nhỏ, do vợ ông chụp, chụp hình vẽ hướng dẫn cho thợ, được ông vạch ngay trên mặt bàn đá. Để nói hết về việc xây dựng của ông, có thể viết một cuốn sách thực sự thú vị.

Phần lớn vật liệu dùng để xây dựng Việt Phủ là chất liệu cổ. Hơn ai hết, ông đã sử dụng chúng một cách tài tình để những chất liệu đó toát lên những vẻ đẹp quý giá, có một không hai của mình. Và cách ông làm là làm cho đến khi nào ông vừa mắt thì mới thôi. Ông nói, đó là cách làm truyền thống, không phải của ông nghĩ ra, mà là cách cha ông ta xưa thường làm. Chỉ có điều thời nay chẳng có ai làm như thế nữa. Tốn kém kinh khủng. Chỉ có hoặc đại tỉ phú, hoặc nghệ sĩ mới làm vậy. Thợ xây, thợ mộc làm với ông được trả lương tính theo công nhật. Tính riêng tiền công phải trả cũng đã là một con số khủng khiếp so với khả năng tài chính của một họa sĩ.

Sự kiên trì, bền bỉ và ý chí rắn như thép của ông đã giúp ông vượt qua nhiều khó khăn. Công trình hoàn thành toàn diện vào năm 2009, tỏa sáng và đóng góp cho vẻ đẹp văn hiến của thủ đô một giá trị lớn về mĩ thuật, và về ý nghĩa nhân văn xã hội.

Sau tám năm mở cửa miễn phí cho khách tham quan, giờ đây, Việt Phủ được đưa vào hoạt động dưới sự quản lý của chính gia đình họa sĩ, nhằm có nguồn tài chính bổ sung cho việc bảo tồn, duy dưỡng và phát triển công trình. Quy chế tham quan công trình nghệ thuật, không gian văn hóa Việt này tương tự với quy chế của một bảo tàng.

Hồng Lan

Đăng lúc: 21/06/2011 16:31

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối