“Chiếu dời đô” khổng lồ tại Hà Nội

Bức thư pháp “Chiếu dời đô” mạ vàng gắn trên khung gỗ có kích thước 458cm x 385cm, được chế tác từ 7 tấn gỗ tự nhiên nguyên khối.

Bức thư pháp “Chiếu dời đô” mạ vàng gắn trên khung gỗ có kích thước 458cm x 385cm, được chế tác từ 7 tấn gỗ  nguyên khối sẽ chính thức ra mắt người dân Thủ đô tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội vào sáng ngày 2/10/2010.

Tác phẩm này có thể xem được cả hai mặt. Mặt trước trình bày nguyên bản chữ Hán “Chiếu dời đô,” mặt sau là bản dịch phiên âm và bản dịch ra tiếng Việt, tiếng Anh của tác phẩm này.

Phần khung của tác phẩm được làm bằng gỗ tự nhiên, phần chữ được các nghệ nhân gò tay với chất liệu là đồng, mạ vàng 9999. Chiều cao mỗi chữ là 10cm, được gắn bằng bulông nghệ thuật bắt chắc chắn trên 12 tấm gỗ hương tự nhiên quý hiếm của Việt Nam.

Đặc biệt, phần nền được tạo thành bằng 12 tấm gỗ hương, tượng trưng cho 12 tháng của bốn mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông với mong muốn tác phẩm sẽ “thuận” theo sự tuần hoàn của thời gian, để có thể tồn tại vĩnh hằng với vũ trụ.

Đây là bản sao lớn nhất của “Thiên đô chiếu - Chiếu dời đô” do Hoàng đế Lý Thái Tổ viết năm 1010, một tác phẩm chính trị nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, một áng văn bất hủ thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của vị vua sáng lập triều Lý - triều đại mở đầu kỷ nguyên độc lập, tự chủ vững chắc, dần tiến đến thái bình thịnh trị của nước Việt Nam.

Tác phẩm do văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Câu lạc bộ thư pháp, Hiệp hội làng nghề việt Nam, Công ty Celadon và các nghệ nhân Việt Nam phối hợp thực hiện nhằm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Thanh Loan

Đăng lúc: 28/12/2010 15:29

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối