XQ hành hương về cội nguồn với bức tranh thêu khổng lồ

“Ước nguyện ngàn năm Thăng Long-Hà Nội” có kích thước 4x3 mét, nặng 167,5 kilôgam do 6 họa sĩ, 9 nghệ nhân XQ thêu trong bốn năm.

Sáng ngày 28/9/2010, tại Điện Kính Thiên-Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội, Công ty XQ Việt Nam đã tổ chức nghi lễ “Hành hương về cội nguồn” cho bức tranh thêu khổng lồ mang tên “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long-Hà Nội.”

Bức tranh có kích thước 4x3 mét, nặng 167,5kg, trong đó có khoảng 12kg chỉ thêu. Những con số kích thước và trọng lượng này khi kết hợp theo tích số sẽ có kết quả là 2010, trùng hợp với năm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Hình ảnh chủ đạo trong tác phẩm thêu tay này là hồ sen bát ngát và tinh khiết, ở giữa nổi lên dòng sông Hồng uốn lượn, không ngừng chảy thể hiện vượng khí của Việt Nam. Phía sau hồ sen thấp thoáng những mái đình, chùa, còn phía trên là bát ngát trời mây với trăng cùng đàn chim hạc và hình ảnh cong vút của đầu đao biểu tượng cho sự chắp cánh bay lên của đất nước Việt Nam.

Tác phẩm do sáu họa sĩ và chín nghệ nhân XQ thêu tay trong suốt bốn năm. Mũi chỉ thêu đầu tiên được khởi phát trong chương trình "XQ Sắc thu Thăng Long-Hà Nội" tổ chức tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám vào cuối năm 2006, sau đó tiếp tục được các nghệ nhân thêu tại xưởng thêu của XQ Đà Lạt Sử Quán (Lâm Đồng).

Chương trình lễ rước tác phẩm “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long-Hà Nội" được xuất phát vào ngày 2/9 với nghi lễ rước chữ ký khách chia sẻ và sợi chỉ ước nguyện từ XQ Đà Lạt Sử Quán về XQ Art House (27 Yersin Đà Lạt). Sau đó, tranh được rước qua 15 tỉnh, thành gồm Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Nghệ An, Ninh Bình… và điểm cuối cùng là Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội.

Ông Võ Văn Quân, Tổng giám đốc Công ty XQ cho biết, bốn năm về trước, ông đã ấp ủ ước mơ sẽ làm được một món quà đặc biệt để chào mừng Đại lễ. “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long-Hà Nội” là tác phẩm chứa đựng công sức và tình cảm chân thành của các nghệ nhân, nghệ sỹ XQ Việt Nam. Đây là một hoạt động của Công ty XQ Việt Nam nhằm hướng tới Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Thi Phúc

Đăng lúc: 19/12/2010 15:57

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối