Triển lãm ảnh Hà Nội tại Pháp

Qua các hình ảnh triển lãm, nhiều bạn bè Pháp đã tìm lại được những hình ảnh thân thuộc về kiến trúc và cuộc sống đô thị Hà Nội.

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, tối 21/10, cuộc triển lãm ảnh với chủ đề "Kiến trúc và cuộc sống đô thị Hà Nội, cách nhìn của người Pháp theo dòng chảy thời gian" và tọa đàm về kiến trúc Hà Nội đã diễn ra tại thủ đô Paris.

Đây là hoạt động do Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp cùng Trung tâm Thông tin và Tư liệu về Việt Nam đương đại (CID-Vietnam), Hội Hữu nghị Pháp-Việt và Hội người Việt Nam tại Pháp tổ chức.

Ông Lê Hồng Chương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, phát biểu tại sự kiện này, nhấn mạnh Hà Nội không chỉ là niềm tự hào của người dân Việt Nam, mà còn là niềm say mê khám phá, với sự quan tâm sâu sắc của những người nước ngoài, trong đó có các bạn Pháp, đối với vùng đất nghìn năm tuổi, linh thiêng và hào hoa. Cuộc sống ở Hà Nội đã mang đến cho họ những trải nghiệm mới lạ, thú vị.

Về bố cục các phần và nội dung của triển lãm, nhà sử học Alain Ruscio và cộng sự muốn diễn giải và bày tỏ tình yêu Hà Nội qua những hình ảnh tư liệu có giá trị về thủ đô trong quá khứ và hiện tại.

Các bức ảnh trưng bày đã giúp tái hiện một Hà Nội xưa và nay, thành phố bên bờ sông Hồng, với đời sống của cư dân nông nghiệp vùng đồng bằng châu thổ trong quá khứ, từ các di tích như Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu, đến các công trình gắn với kiến trúc Pháp như cầu Long Biên, Nhà hát Lớn, Phủ Chủ tịch.

Qua các hình ảnh triển lãm, nhiều bạn bè Pháp đã tìm lại được những hình ảnh thân thuộc và bày tỏ sự thán phục về bố cục trưng bày triển lãm ảnh Hà Nội qua nhiều giai đoạn lịch sử.

Lê Khánh

Đăng lúc: 02/01/2011 16:59

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối