Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt-Trung

Mới đây, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt-Trung 2010 đã khai mạc tại Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam , Hội hữu nghị Việt-Trung phối hợp với Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Hội hữu nghị Trung-Việt tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc liên hoan, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Tòng Thị Phóng khẳng định liên hoan là cơ sở để hai tổ chức hữu nghị hai nước tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc trong thời kỳ mới.  

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng khẳng định Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt-Trung 2010 là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng góp phần làm phong phú thêm nội hàm của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ năm 2010 là năm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc, Năm hữu nghị Việt-Trung. Nhiều hoạt động thiết thực đã diễn ra trên cả hai nước, góp phần tiếp tục khẳng định, tăng cường tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp “vừa là đồng chí vừa là anh em” giữa Việt Nam và Trung Quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các thế hệ cách mạng tiền bối của hai nước đã xây dựng và dày công vun đắp, là tài sản quý giá của hai dân tộc Việt Nam-Trung Hoa.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh trong gần hai thập kỷ qua, quan hệ Việt-Trung đã và đang tiếp tục có những bước phát triển quan trọng và tích cực. Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc phát triển quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” Việt Nam-Trung Quốc theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt.

Phát biểu tại liên hoan, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng nêu rõ: Với chủ đề “Tiếp nối truyền thống, tăng cường hữu nghị, thúc đẩy hợp tác, cùng nhau phát triển,” Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt-Trung là dịp để tuyên truyền giáo dục về tình hữu nghị và quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Chủ tịch Vũ Xuân Hồng cho biết, trong năm 2010 hai tổ chức hữu nghị nhân dân hai nước đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị có ý nghĩa và hiệu quả, tác động sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân hai nước như Cuộc thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt-Trung, Diễn đàn nhân dân Việt-Trung, các chuyến thăm, các cuộc giao lưu hữu nghị giữa cựu chiến binh, chuyên gia hai nước..., góp phần củng cố, phát triển nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt-Trung hôm nay và mai sau.

Chủ tịch Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc Trần Hạo Tô phát biểu nêu rõ: Hai nước Trung-Việt núi non liền một dải, nhân dân hai nước vốn có mối tình hữu nghị truyền thống lâu đời, vừa là đồng chí vừa là anh em. Hiện nay, với phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt,” sự giao lưu hợp tác ở các tầng lớp, trên các lĩnh vực giữa hai nước Trung-Việt ngày càng đi vào chiều sâu, tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển lâu dài của quan hệ Trung-Việt, phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước.

Nhân dịp Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt-Trung, ban tổ chức liên hoan đã tiến hành tổng kết Cuộc thi “Tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc,” và tổ chức Lễ giới thiệu sách hữu nghị Việt-Trung tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Trung Hà

 

Đăng lúc: 12/12/2010 10:42

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối