Học hỏi kinh nghiệm Nhật Bản về quy hoạch, quản lý đô thị

Lãnh đạo Hà Nội bày tỏ mong muốn tỉnh Fukuoka của Nhật Bản sẽ giúp đỡ thành phố trong lĩnh vực môi trường, giao thông đô thị.

Chiều 2/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã tiếp và làm việc với đoàn cán bộ tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) gồm 20 thành viên do ông Takenori Yamasaki, Phó Tỉnh trưởng dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, ông Takenori Yamasaki cho biết mục đích chuyến công tác của đoàn lần này là thúc đẩy giao lưu, hữu nghị và hợp tác giữa Fukuoka và Việt Nam, trong đó có thành phố Hà Nội.

Năm 2010, lượng khách trên các chuyến bay thẳng từ Hà Nội đến Fukuoka và ngược lại đạt 70%, trong tháng 1/2011 là 65% và tháng 2 là 75%, chứng tỏ sự giao lưu, hợp tác giữa nhân dân, doanh nghiệp hai địa phương đã được đẩy mạnh.

Thực hiện Hiệp định hợp tác về môi trường, thời gian tới Fukuoka sẽ cử chuyên gia sang phối hợp với Hà Nội trong việc đào tạo nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong thời gian tới. Đặc biệt, một trường học tại Fukuoka mong muốn sẽ có chuyến thăm và tìm hiểu về Hà Nội.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết Hà Nội đang chủ trương hướng đầu tư vào công nghệ, nhằm nâng cao năng suất lao động. Vì vậy, ngoài vấn đề nguồn vốn, Hà Nội rất cần có sự hỗ trợ về công nghệ mới và kỹ năng quản lý, kinh nghiệm làm việc - những lợi thế của Nhật Bản nói chung và Fukuoka nói riêng. Hà Nội mong muốn và sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Fukuoka vào đầu tư kinh doanh.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo hoan nghênh ý tưởng hỗ trợ đào tạo về ý thức bảo vệ môi trường cho Hà Nội, đồng thời bày tỏ mong muốn Fukuoka sẽ giúp đỡ Hà Nội trong lĩnh vực môi trường, giao thông đô thị. Hà Nội mong muốn được thăm, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của Fukuoka để quy hoạch và quản lý đô thị Hà Nội theo hướng hiện đại, hợp lý.

Năm 2010, nhân dịp kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, “Những ngày Fukuoka tại Hà Nội” đã được tổ chức thành công. Hiệp định hợp tác về môi trường cũng đã được hai bên ký kết tại Fukuoka.

Hà Lê

 

Đăng lúc: 03/03/2011 09:14

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối