Đưa rùa Hồ Gươm lên bờ sớm hơn với kế hoạch

ICTnews - Thay vì cuối tuần như kế hoạch, 6 giờ sáng nay, các cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp đưa rùa Hồ Gươm lên bờ chữa bệnh.

Theo những thông tin trước đây, việc đưa rùa Hồ Gươm lên chữa bệnh sẽ được tiến hành vào dịp cuối tuần. Nhưng 6 giờ sáng nay, tại khu vực Hồ Gươm, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã triển khai kế hoạch đưa "cụ" lên bờ.

Những ngày gần đây, thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe của rùa Hồ Gươm, một biểu tượng văn hóa của Hà Nội, đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân Thủ đô và dư luận xã hội.

Mặc dù trong buổi họp chiều qua (7/3), Ủy ban Nhân dân thành phố thông báo sẽ dùng lưới đưa rùa Hồ Gươm lên bờ vào cuối tuần này, theo kế hoạch mà Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội, nhưng ngay tại thời điểm này, số lượng người dân tập trung tại khu vực Hồ Gươm rất đông. Hàng trăm người hiếu kỳ cố gắng len lỏi để có thể tìm cho mình một chỗ đứng thuận lợi nhất nhằm theo dõi tiến trình đưa "cụ" lên bờ. Một lượng lớn thanh thiếu niên đã trèo lên các ghế đá, thậm chí cả cây xanh ở khu vực ven hồ cùng được tận dụng làmg điểm ngắm "cụ" rùa.

Tình trạng trên đã dẫn tới việc ùn tắc giao thông cục bộ kéo dài đang diễn ra ở khu vực đuờng Lý Thái Tổ, đặc biệt là tại khu vực truớc cửa số nhà 16.

Hàng trăm phương tiện dừng đỗ trên lòng lề đường đã làm cho giao thông khu vực này rất khó lưu thông. Lực lượng cảnh sát giao thông Đội 1 đã phối hợp với cảnh sát trật tự, dân phòng phường tiến hành phân luồng và giải toả phương tiện để đảm bảo giao thông qua tuyến đường này.

Lực lượng chức năng đã phải dùng dây căng để hạn chế số lượng người dân vào khu vực đang làm nhiệm vụ, hàng chục rào thép được huy động để quây quanh tránh cho người dân tụ tập gây hỗn loạn.

Không khí càng ngày càng "nóng" khi thuyền của ông Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Tập đoàn KAT, một chuyên gia về rùa và thuyền của Phó Giáo sư Hà Đình Đức cùng với hai chiếc thuyền khác đang tiến hành kéo lưới về gần sát bờ, khu vực gần số nhà 16 Lý Thái Tổ.

Một cán bộ của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết: "Để triển khai việc đưa rùa lên bờ chữa bệnh, các đơn vị chức năng đã huy động 4 thuyền nhỏ và hai thợ lặn."

Theo quan sát của chúng tôi, tại thời điểm này, diện tích lưới đã được thu hẹp lại chỉ còn chừng 100m2 nhưng vẫn chưa thấy bóng dáng của cụ rùa xuất hiện.

Từ 9 giờ 30 đến 11 giờ, diện tích lưới ngày càng thu hẹp nhưng việc kéo lưới rất khó khăn.

Hiện, công việc vẫn đang được gấp rút tiến hành.

Bảo Quyên

Đăng lúc: 14/04/2011 11:56

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối