Khánh thành đình Kim Ngân tại Hà Nội

Đình Kim Ngân thờ ông tổ Bách Nghệ, ông tổ sinh ra toàn nghề, là công trình có giá trị kiến trúc, nghệ thuật tiêu biểu còn lại của khu phố cổ Hà Nội.

Ngày 26/3, Ủy ban Nhân dân Quận Hoàn Kiếm phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội đã tổ chức Lễ khánh thành Đình Kim Ngân, đình thờ ông tổ Bách Nghệ-ông tổ sinh ra toàn nghề tại 42-44 Hàng Bạc.Ông Phạm Tuấn Long, Phó Trưởng Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội cho biết, Quận Hoàn Kiếm giao cho Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội là đơn vị thực hiện Dự án trùng tu, tôn tạo Đình Kim Ngân với sự hỗ trợ kỹ thuật của Pháp. Đình Kim Ngân là công trình kiến trúc tín ngưỡng cổ được xây dựng từ thời Hậu Lê, đến thời Gia Long được người dân mua đất mở rộng đình. Đình Kim Ngân có quy mô khá lớn (575m2) so với các công trình khác nằm trong khu Phố cổ Hà Nội.

Vào năm 1890, đình chủ yếu là nơi hội họp và tế lễ. Trong thời kỳ chiến tranh, đây còn là nơi tổ chức dạy chữ quốc ngữ, nghiệp vụ y tá và luyện tập quân sự. Sau năm 1954, nhiều hộ dân đến nương nhờ cửa đình. Mỗi gia đình ở một chỗ nên khu vực thờ cúng bị thu hẹp lại. Ngôi đình ở trong tình trạng hư hại nặng.

Từ năm 2004-2005, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với các chuyên gia Việt Nam và Pháp nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu, đánh giá thực trạng cũng như xác định các giá trị văn hóa về kiến trúc, tín ngưỡng… của ngôi đình để tìm ra phương án trùng tu, phục hồi nguyên trạng để đạt hiệu quả cao nhất.

Theo đánh giá của các kiến trúc sư, các nhà nghiên cứu lịch sử, mặc dù chưa được xếp hạng di tích nhưng Đình Kim Ngân là công trình có giá trị kiến trúc, nghệ thuật tiêu biểu còn lại của khu Phố cổ Hà Nội.

Đến nay, dự án đã hoàn thành và đã mở cửa phục vụ nhân dân và khách tham quan. Nơi đây sẽ là điểm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân trong khu Phố cổ Hà Nội và khách thập phương đồng thời là nơi diễn ra nhiều hoạt động trao đổi chia sẻ kinh nghiệm về nghề, tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian góp phần phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của khu Phố cổ Hà Nội.

Lê Huy

 

Đăng lúc: 14/04/2010 18:50

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối