Khôi phục Đình Kim Ngân giữa lòng phố cổ Hà Nội

ICTnews - Lễ khánh thành Đình Kim Ngân, công trình kiến trúc tín ngưỡng cổ tại phố Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã được tổ chức ngày 26/3.

Lễ khánh thành Đình Kim Ngân, công trình kiến trúc tín ngưỡng cổ tọa lạc tại số 42 phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm đã được Ban quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức ngày 26/3.

Đình Kim Ngân là công trình được xây dựng từ thời Hậu Lê, đến thời Gia Long được người dân Châu Khê mua đất mở rộng.

Đình Kim Ngân có quy mô khá lớn so với các công trình khác nằm trong khu phố cổ Hà Nội. Đình có nghi môn, sân, tiền tế hậu cung kiến trúc theo kiểu chữ “công”, đại đình 3 gian, hậu cung 3 gian được nâng lên trên cao và là hậu cung kép, có sàn thờ và hệ thống vách ngăn riêng biệt, nối giữa hậu cung và tiền tế là ống muống theo kiểu kiến trúc 2 tầng mái, mái trên liên kết với tiền tế, mái dưới tạo không gian hở hai bên.

Đình Kim Ngân (hay đình Dưới) do người dân Châu Khê tụ cư tại phố Hàng Bạc khởi dựng. Nghề vàng bạc của dân làng Châu Khê do cụ Lưu Xuân Tín làm thượng thư triều Lê Thánh Tông được nhà vua cho phép mở lò đúc bạc nén cho triều đình, ông mang người làng ra Thăng Long mở phường đúc bạc. Trường đúc bạc ở số nhà 58 Hàng Bạc. Chính vì vậy, Đình Kim Ngân là di tích mang giá trị kiến trúc nghệ thuật, phản ánh lịch sử tồn tại phát triển của một làng nghề ở Hà Nội. Sau năm 1954, ngôi đình bị hư hỏng nặng.

Từ năm 2004-2005, Ban quản lý khu phố cổ Hà Nội phối hợp với các chuyên gia Việt Nam và Pháp nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu, đánh giá thực trạng cũng như xác định các giá trị văn hóa về kiến trúc, tín ngưỡng… của ngôi đình để tìm ra phương án trùng tu, phục hồi nguyên trạng.

Quận Hoàn Kiếm giao Ban quản lý phố cổ Hà Nội là đơn vị thực hiện Dự án trùng tu, tôn tạo đình Kim Ngân với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia Pháp.

Đến nay, việc trùng tu công trình đã hoàn thành, mở cửa phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân và khách tham quan từ tháng 1/2011. Đây cũng sẽ là nơi diễn ra nhiều hoạt động trao đổi chia sẻ kinh nghiệm về nghề, tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian góp phần phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của khu phố cổ Hà Nội.

Bảo Khanh

Đăng lúc: 14/04/2010 12:07

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối