Tu bổ di tích Đền Voi Phục tại Hà Nội

ICTnews - Lễ khởi công công trình quy hoạch tổng mặt bằng và tu bổ, tôn tạo các hạng mục di tích Đền Voi Phục dã diễn ra sáng 30/3 tại Hà Nội.

Đền Voi Phục tại Thụy Khuê là ngôi đền thờ Thánh Linh Lang - hay Hoàng Lang, con của vua Lý Thái Tông với bà thứ phi Cải Nương. Linh Lang có công đánh giặc, bảo vệ bờ cõi nên khi mất được truy phong là Linh Lang Đại Vương Thượng Đẳng Thần (sắc phong cao nhất của nhà Lý).

Phường Thụy Chương (nay là phường Thụy Khê), nơi hoàng tử Linh Lang cất tiếng khóc chào đời là một trong những đền thờ đầu tiên được xây dựng từ thời nhà Lý và được lấy tên là Đền Voi Phục.

Trong đền hiện còn lưu giữ rất nhiều vật cổ, có giá trị về văn hóa và lịch sử như bộ nghi trượng thờ, đôi rồng đá... Đặc biệt, trong khuôn viên di tích còn 9 cây muỗm hơn 700 tuổi đã được Hội Di sản Việt Nam xếp hạng di sản văn hóa.

Dự án quy hoạch tổng mặt bằng và tu bổ, tôn tạo các hạng mục di tích Đền Voi Phục gồm 6 hạng mục chủ yếu: quy hoạch lại tổng thể toàn bộ di tích; tu bổ các hạng mục Đền chính, Hậu cung và Nghi Môn; xây mới các hạng mục như nhà Tạo Soạn (Tả - Hữu), nhà Thủ từ-vệ sinh, lầu hóa vàng, hàng rào bao quanh di tích; cải tạo sân vườn, hệ thống thoát nước...

Dự án có tổng mức đầu tư xấp xỉ 17,3 tỷ đồng, được thực hiện bằng vốn ngân sách cùng các nguồn vốn khác và tiến hành theo phân kỳ đầu tư. Công ty Mỹ thuật Trung ương được chỉ định là đơn vị thi công.

Dự kiến, trong 240 ngày tới, tính từ ngày khởi công, sẽ hoàn thành các hạng mục: phá dỡ dãy nhà cấp 4, tu bổ Nghi Môn, xây dựng nhà thủ từ-vệ sinh, lầu hóa vàng.

Minh Nhật

Đăng lúc: 30/03/2011 17:25

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối