Nguyễn Cường - Khúc Romance Hà Nội

Ấp ủ ý tưởng và nốt nhạc đầu tiên từ năm 2000, tới 2009 Nguyễn Cường mới viết và vừa hoàn thiện hợp xướng "Khúc Romance Hà Nội" đầu năm nay.

Vừa đoạt giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội với tác phẩm hợp xướng trống đồng “Ngàn năm Thăng Long - Nổi trống Lạc Hồng”, nhạc sĩ Nguyễn Cường lại hé lộ thêm một tác phẩm “Vì tình yêu Hà Nội” nữa, đó là "Khúc Romance Hà Nội".

"Khúc Romance Hà Nội", dài 8 phút do Lưu Hương Giang trình bày với dàn hợp xướng, sẽ ra mắt trong chương trình Tác phẩm mới trên VTV.

Gắn bó và yêu Tây Nguyên từ 1981, song tâm hồn khí chất ông vẫn là chàng trai Hà Nội lãng mạn hào hoa qua loạt ca khúc "Lời chào mùa Hè," "Anh hùng ca tháng Chạp" (1972), "Đêm Thu ca ba" (1976), "Một nét ca trù ngày Xuân" (1983), "Hoa loa kèn đã nở rồi" (1996).

Đặc biệt, dù không có từ “Hà Nội” nào, nhưng ca khúc "Hơi thở mùa Xuân" ông viết cùng Dương Thụ tặng ca sĩ Lệ Quyên, danh ca thập niên 80 thế kỷ trước, người con gái phố cổ ở 24 Lương Ngọc Quyến, rất nồng nàn, khao khát, thăng hoa “Con chim bồ câu bé nhỏ, bay qua vùng trời mùa Xuân/Tia nắng từ đâu đến ở, long lanh từ ô cửa ô cửa mùa Xuân/Cho em nắm tay nắm tay anh khi mùa Xuân về/Cho em khát khao khát khao anh khi mùa Xuân về...”

Ấp ủ ý tưởng và nốt nhạc đầu tiên từ năm 2000, tới 2009 Nguyễn Cường mới viết và vừa hoàn thiện hợp xướng "Khúc Romance Hà Nội" đầu năm nay.

Tiếng hát Lưu Hương Giang và dàn hợp xướng nam là “version” thứ ba được chọn thu cho chương trình Tác phẩm mới VTV sẽ phát sóng thời gian tới (trước ngày đại lễ). (Lần đầu, Nguyễn Cường cho thu bởi hai ca sĩ Thanh Lam-Trọng Tấn. Version hai, Trọng Tấn cùng hợp xướng nam-nữ).

Nhạc sĩ đã hóa thân vào cánh buồm nâu để trôi mãi trên sông Hồng - mạch chảy Thăng Long lưu giữ vẻ đẹp bất hủ, tiếc nuối “Gặp gió sông Hồng trở về Hà Nội/ Tôi cánh buồm nâu/ Gió lùa vào tôi trên sông bóng dáng xưa nhà phố cổ/ Những dòng xe trôi, ai lưu luyến xích lô phố vắng” và bùng lên uy nghi huyền hoặc “Mơ thấy rồng bay từ thuở vương triều Lý/ Em đạp xe qua sương xa hồn thu thảo/ Hà Nội kiêu sang bên sông Hồng/ Ôi cánh hạc bay ngàn năm không mỏi/ Nhìn lên cửa Bắc Hoàng thành Thăng Long/ Vết đạn còn găm rêu phong buồn thế kỷ.”

Nguyễn Cường được biết đến với nhiều sáng tác đặc sắc về Tây Nguyên trong 30 năm qua, nhưng các tác phẩm về Hà Nội cũng là một giá trị trong sự nghiệp âm nhạc của ông.

Ngay cả trong những ca khúc rock Tây Nguyên mãnh liệt, phóng khoáng, hoang dã, Nguyễn Cường vẫn thổi vào đó đầy sự tinh tế, phong lưu của Hà thành, lịch lãm của người Hà Nội phố cổ - 94 Hàng Bạc.

Nguyễn Cường luôn tự viết ca từ cho những bài hát giàu chất thơ. Đặc biệt, "Mãi vẫn là tuổi thơ tôi Hà Nội" (1994) là ca khúc ám ảnh. Sự hoài niệm mê đắm, khoáng đạt của tâm hồn ông đã được thể hiện trên các khuông nhạc, tưởng không thể dứt.

Xuất thân từ một nghệ sĩ cello, rồi đi học sáng tác, ông am tường khí nhạc và luôn chú ý tới nhịp điệu trong ca khúc của mình.

“Phố Hàng Lược chợ hoa/ Phố Hàng Đào lụa tơ/ Những chiều chiều gội mưa/ Lũ bạn bè ngày xưa/ Trốn học đi tìm thơ/ Trái tim tôi mộng mơ,” tới cao trào “Phía sông Hồng, những cánh buồm những cánh buồm nâu/ Những con thuyền dắt nhau về đâu/ Sóng Tây hồ, tiếng chuông chùa khuất xa thật xa/ Những mái nhà ngói xô bài ca/ Những gì đã qua lại bao la gọi về.”

Từng nghe ca sĩ Đức Chính hát thành công bài này, tôi lại thấy một cảm xúc lạ qua giọng hát Tùng Dương và dàn hợp xướng, bản thu cho DVD những ca khúc hay về Hà Nội phát hành tháng 10.

Đầu năm 2011, nhạc sĩ Nguyễn Cường sẽ cho ra mắt CD những ca khúc về Hà Nội. "Mãi vẫn là tuổi thơ tôi Hà Nội" sẽ mãi là ca khúc được yêu mến và nhắc nhớ của ông, bởi ở đó, người nghe được sống một lần nữa trong tuổi thơ mơ mộng, đẹp đẽ và rực sáng của mình.

Gờ đây, Nguyễn Cường lại dày dặn hơn với những sáng tác về Hà Nội qua “Ngàn năm Thăng Long - Nổi trống Lạc Hồng” và "Khúc Romance Hà Nội."./.

Phương Anh

Đăng lúc: 02/02/2011 14:32

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối