Hồ vừa làm xong đã hỏng

Theo Cty Thoát nước Hà Nội, đến nay có 5 hồ được cải tạo, chỉnh trang theo phương thức xã hội hóa đã hoàn thành và được gắn biển công trình chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Thế nhưng, một số hồ đã rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Theo Cty Thoát nước Hà Nội, đến nay có 5 hồ được cải tạo, chỉnh trang theo phương thức xã hội hóa đã hoàn thành và được gắn biển công trình chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Thế nhưng, một số hồ đã rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Nhiều bạn đọc đã phản ánh, tại một số hồ  xuất hiện tình trạng công trình vừa hoàn thành và gắn biển xong đã bị hư hỏng. Cụ thể tại hồ Vục vừa mới cải tạo xong đã xuất hiện tình trạng kè hồ bị sạt lở,  trôi xuống lòng hồ một đoạn dài hơn 5m, trơ đất nền.

Trong ngày 8.12, ghi nhận của PV cho thấy, phản ánh của người dân là  chính xác.  Công trình cải tạo môi trường hồ Vục trên địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên là dự án đầu tiên trong giai đoạn I của Đề án cải tạo môi trường các hồ quận, nội thành. Tổng kinh phí dự kiến khoảng 20 tỉ đồng, toàn bộ kinh phí do Cty cổ phần Him Lam đầu tư theo phương thức xã hội hóa. Công trình gồm  hạng mục, nạo vét lòng hồ, xây dựng kè hồ, đường dạo quanh hồ… Một người dân cho biết, chỉ ít ngày sau khi công trình hoàn thành đã xảy ra tình trạng sạt trượt kè hồ.

Qua quan sát, đoạn kè này đã bị trượt sạt từ lâu nên hiện cỏ đã mọc lút. Tại bậc lên xuống từ đường đê để vào đường dạo quanh hồ, sau hơn 1 tháng khánh thành nhưng vẫn trơ gạch chưa được chát vữa. Nhiều đoạn bậc đã bị bong tróc, gạch  vỡ làm mất gây mất mỹ quan đô thị.

Ngoài ra, do không có ai bảo vệ, làm kiểu khánh thành cho xong nên  khu vực này là nơi các đối tượng thiếu ý thức phòng uế gây ô nhiễm môi trường.

Tại dự án cải tạo hồ Vả trên địa bàn quận Tây Hồ (đoạn trước khách sạn Thắng Lợi) thì lại xuất hiện tình trạng chạy theo thành tích. Cụ thể, công trình này đã được gắn biển là công trình chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội nhưng đến thời điểm này vẫn còn ngổn ngang gạch, đất, phế thải xây dựng. Ngay sau tấm biển công trình gắn biển chào mừng Đại lễ thay vì làm thảm cỏ thì đến thời điểm này, chủ đầu tư là liên danh Tổng Cty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) và Cty TNHH phát triển đô thị Nam Thăng Long vẫn để ngổn ngang đất,  cát và phế thải xây dựng.

Có thể nói việc các đơn vị tự bỏ tiền để cải tạo hồ làm đẹp cho TP là việc làm thiết thực và ý nghĩa, nhưng nếu chỉ chạy theo tiến độ, thành tích để rồi công trình vừa làm xong đã hỏng. Hoặc làm chưa xong nhưng vì là công trình chào mừng Đại lễ nên nhiều đơn vị thi công đã che đậy tạm là điều không thể chấp nhận. Đề nghị UBND TP kiểm tra toàn diện các công trình cải tạo hồ trên địa bàn TP theo phương thức xã hội hóa để sớm chấn chỉnh.

Minh Tuyết

Đăng lúc: 16/04/2010 14:49

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối